Dấu hiệu chứng tỏ cún nhà bạn đang mang thai

0

Thông thường phải đợi đến khi kích cỡ bụng của thú cưng tăng lên rõ rệt thì người nuôi mới biết chúng mang thai. Điều này khiến cún yêu không nhận được sự chăm sóc chu đáo từ những ngày đầu thai kì, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của "thai nhi" trong bụng. 

Những thay đổi bên ngoài

Biểu hiện đầu tiên khi cún yêu cùa bạn mang thai là núm vú trở nên hồng hào rõ rêt, căng phồng hơn bình thường. Dấu hiệu này sẽ rõ rệt khoảng 2 đến 3 tuần sau khi thụ thai.

Giai đoạn đầu của thai kỳ hình dáng của 1 cô chó mang thai không có nhiều thay đổi. Chỉ khi bước vào giai đoạn nửa sau của thai kỳ (giữ khoảng 4 đến 5 tuần) thì phần eo của cún mới phình to và bụng luôn trong tình trạng tròn đầy. 

Trong giai đoạn thứ ba cuối thai kỳ (khoảng tuần thứ 6 đến 9), bụng của cún yêu nhà bạn sẽ trở nên tròn trịa và phình to hơn. Tuyến vú sẽ trở lên to và căng phồng hơn bởi vì chúng đang trong tư thế sẵn sàng tiết sữa sau khi sinh.

Đặc biệt nếu bạn chú ý thì khi bước vào giai đoạn thứ ba cuối thai nghén, hông của chó có thể chuyển động nhẹ. Bạn cảm thấy lo lắng không biết tại sao như thế phải không? Đó là khi các chú cún con đang ngọ nguậy trong bụng mẹ chúng. Chỉ cần bạn áp lòng bạn tay lên bụng nơi phát ra cựa quậy, bạn có thể cảm nhận được điều đó.

Những thay đổi về hành vi

Trong thời gian thai kỳ, cho thường có dấu hiệu mệt mỏi, thân hình trở nên mập mạp, việc di chuyển của chúng vì thế cũng trở nên khó khăn hơn. 

Gần đến ngày cuối của thai kỳ, tử cung sẽ to hơn và chiếm nhiều diện tích hơn. Và lúc này thức ăn khối lớn sẽ không phải là món yêu thích của chó nữa, thay vào đó nó sẽ có khuynh hướng ăn qua loa, từng chút một. 

Đặc biệt nếu đến gần ngày đẻ, cún thường bắt đầu tìm ổ, tha chăn, quần áo cũ xếp vào 1 chỗ. Đây là hàng động chuẩn bị chào đón những chú cún con sắp chào đời.

Kết quả chuẩn đoán chuyên nghiệp từ bác sĩ thú y

Hoặc để chắc chắn chú cún nhà mình có mang bầu hay không thì hãy mang chúng tới bác sĩ thú y. Với nhiều phương pháp chuyên nghiệp họ có thể xác định được tình trạng của chú chó. 

Kiểm tra máu hoặc siêu âm là các chính xác nhất xác định xem chú cún của bạn có thật sự là đang mang thai hay không. Nếu bạn nhận được kết quả dương tính ở mọi thời điểm, kể cả trước ngày thứ 28, thì khả năng cún yêu nhà bạn có thai là rất cao.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát và đặc biệt tập trung vào vùng bụng của chó. Khi bắt mạch (bằng cách áp tay vào vùng bụng cún), bác sĩ có thể cảm nhận được vùng tử cung và xác được hình dáng của chó con bên trong. Nhưng đó không phải là điều dễ dàng vì bác sĩ cũng có thể nhầm lẫn giữa cún con và phân trong phần ruột già và ngược lại.

Ngoài ra các bác sĩ còn kiểu tra nhịp đập của tim. Bắt đầu từ tuần thứ 6 trở đi, bác sĩ thú y có thể nghe được nhịp đập của bào thai.