Mẹo giúp bạn quản lý lớp chất độn chuồng trong chăn nuôi gia cầm hiệu quả

0

Môi trường chuồng trại là yếu tố có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của vật nuôi. Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sao để kiếm soát tốt độ ẩm chất độn chuồng trại trong chăn nuôi.

Làm sao để xác định được độ ẩm lớp độn chuồng?

Lớp độn chuồng có độ ẩm khoảng 20 – 25% là thích hợp nhất. Theo đó, bạn có thể kiểm tra được độ ẩm chất độn chuồng bằng các thao tác đơn giản dưới đây.

Bạn chỉ cần vo và ép “quả bóng chất độn chuồng” nếu sau khi buông mà nó vẫn dính thành một khối không chịu tan thì lớp độn đó đang quá ướt. Còn nếu khi thả tay ra mà chúng tan ngay thì lại quá khô. Chất độn chỉ đạt yêu cầu khi ban đầu chúng vẫn dính với nhau thành một khối nhưng sau đó bắt đầu tan dần trên tay bạn.

Nếu chất độn chuồng quá khô hoặc quá ẩm ướt thì bạn cần tăng hay giảm áp lực dòng nước chảy trong đường ống nước và kiểm tra lại sau 24h.

Chất độn có vai trò quan trọng như thế nào trong chăn nuôi?

Việc kiểm tra độ ẩm ướt của chất độn là để ngăn ngừa việc nồng độ amoniac tăng cao quá mức trong chuồng nuôi. Đối với vật nuôi cũng như những công nhân làm việc trực tiếp trong các trang trai chăn nuôi gia cầm thì amoniac là một chất độc hại.

Theo đó, nếu phơi nhiễm amoniac quá lâu sẽ làm giảm độ nhạy của mũi nên một số người sau khi làm việc nhiều năm trong trang trại chăn nuôi gia cầm đã không thể phát hiện ra sự có mặt của amoniac ở mức 50 ppm. Đây là một mức độ được coi là đe dọa đến sức khỏe con người.

Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ khuyến cáo con người không nên tiếp xúc với amoniac nồng độ 25 ppm trong 8 giờ. Còn nếu với ammoniac ở nồng độ 35 ppm thì không nên vượt quá 15 phút.

Đặc biệt, trong lớp độn chuồng là nơi có nồng độ amoniac mạnh nhất. Nếu gia cầm ở trên lớp độn đó, amoniac sẽ hòa tan với chất lỏng xung quanh mắt của gia cầm, gây kích ứng và viêm mắt. Gia cầm có thể bị mù nếu nồng độ cao hơn.

Chưa kể, amoniac khiến các lông mao trong đường khí quản của gia cầm bị tổn thương và phá hủy từ đó dẫn đến lớp lót khí quản bị ăn mòn và trở nên nhạy cảm với các mầm bệnh.

 Do đó, bên cạnh việc quản lý tốt hệ thống uống nước thì bạn cũng cần kiểm soát nồng độ amoniac thải ra ở mức tổi thiểu tư đó duy trì một môi trường lành mạnh tạo sự phát triển tốt cho gia cầm.