Ngủ chung với thú cưng khiến bạn dễ mắc phải 10 căn bệnh nguy hiểm

0

Nhiều người thường thích ngủ chung với thú cưng. Tuy nhiên, bạn có biết sở thích đó khiến bản thân có thể mắc những căn bệnh hết sức nguy hiểm.

1. Bệnh sán dây

Bạn sẽ có nguy cơ nhiễm san dây rất cao nếu da bạn tiếp xúc với vùng mông của vật nuôi, đi chân không hoặc ngồi lên khu đất cát nhiễm bẩn. Khi mới nhiễm sán chỉ là những triệu chứng về tiêu hóa và tụt cân nhanh. Lâu dần có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

2. Bệnh giun đũa

Khi vừa sinh ra đa phần chó mèo đã có giun đũa rồi. Bạn có biết rằng trong môi trường ẩm ướt như đất, cát trứng giun đũa có khả năng tồn tại hơn một tháng. Cho nên, nếu bạn vô tình dọn cát vệ sinh của thú cưng có nhiễm giun đũa mà không rửa tay trước khi ăn, thì trứng giun sẽ theo đõ mà đi vào cơ thể bạn gây ra cả những triệu chứng ở mắt, tim, phổi, thậm chí là hệ thần kinh.

3. Bệnh giun móc

Giun móc cũng là một loại ký sinh trùng thường sinh sống trên chó, mèo, gà…. Chúng cũng rất dễ lây sang cơ thể người nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp với trứng giun hoặc ngủ chung với thú cưng.

4. Bệnh dị ứng

Lông vật nuôi có thể là nguyên nhân gây dị ứng da cho rất nhiều người. Chính vì vậy, bạn không nên ngủ chung với thú cưng để đảm bảo cho sức khỏe

5. Bệnh dại của chó

Trong nước bọt của chó thường có Virus bệnh dại. Nếu bạn bị chó cắn, dù không rõ chúng có bị dại hay không cũng nên đi tiêm phòng để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

6. Bệnh hen

Theo các bác sĩ nhi khoa, đã có không ít trẻ nhỏ lên cơn hen cấp tính, nguy hiểm đến tính mạng do tiếp xúc với lông chó, mèo.

7. Nhiễm vi khuẩn Bartonella henselae từ vết cào của mèo nhiễm bọ chét

Chó mèo nhà bạn bị nhiễm bọ chét và chúng vô tình cào bạn xước da, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Bartonella henselae từ vết thường tưởng chừng như đơn giản này.

8. Nhiễm virus Lymphocytic Choriomeningitis từ chuột hamster

Nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, phân hoặc chuồng của động vật gặm nhấm bị bệnh, bạn có thể cũng bị nhiễm virus Lymphocytic Choriomeningitis

9. Nhiễm vi khuẩn Toxoplasma từ mèo

Toxoplasma là một loại trùng bào tử sống ở ruột mèo. Trứng của chúng thường tồn tại trên mặt của chó, mèo và lây lan trực tiếp sang người. Cho nên, bạn không nên có những cử chỉ âu yếm vật nuôi quá đà. Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai mà nhiễm Toxoplasma thì trẻ sinh ra có khả năng bị dị tật cao

10. Bệnh hắc lào

Nấm tinea ciroinata trên da mèo có thể lây bệnh hắc lào. Vi khuẩn salmonella trên người chúng gây bệnh thương hàn, ỉa chảy.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà khi nuôi thú cưng bạn cần tuyệt đối tuân theo một số lời khuyên dưới đây:

  • Tắm thú cưng thường xuyên bằng loại dầu tắm riêng để loại bỏ trứng giun bám vào lông.
  • Hạn chế ôm hôn, âu yếm, ăn chung với thú nuôi
  • Tiêm phòng đầy đủ vắc xin từ khi chúng 2 tháng tuổi
  • Tẩy giun sán định kỳ 3-6 tháng/lần, kiểm tra sức khỏe thú nuôi thường xuyên.
  • Phụ nữ có thai, bệnh nhân suy giảm miễn dịch, trẻ sơ sinh…không nên tiếp xúc với thú nuôi quá nhiều.
  • Nơi ngủ của thú cưng cần được dọn dẹp sạch sẽ hàng ngày, khi dọn cần đeo bao tay
  • Cẩn thận khi cho trẻ nhỏ chơi đùa với chúng
  • Rửa sạch tay với xà phòng sau khi chơi đùa với thú cưng, sau khi chăm sóc chúng và trước khi ăn.
  • Không cho thú nuôi ăn thịt sống