Người đàn ông nghèo làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng

0

Nhờ tìm hiểu mô hình và kĩ thuật chăn nuôi kỹ càng, trong vòng 4 năm, anh Đoàn Văn Thiệu (Cần Thơ) đã gây dựng được trang trại dê tới gần 1000 con, trong đó hơn nửa là dê để thịt, số còn lại là dê con giống. Gia đình anh Thiệu đã thoát nghèo, thậm chí có thu nhập dư giả nhờ nhân giống thành công trang trại nuôi dê quy mô lớn.

Phất lên từ nuôi dê

Trước đây, anh Đoàn Văn Thiệu từng làm ruộng, trông rẫy, chăm nuôi vịt gà nhưng số lượng ít và không đem lại hiệu quả kinh tế. Chính vì vậy, kinh tế gia đình rất khó khăn.

Không chịu đầu hàng, anh Thiệu cất công đi tìm hiểu mô hình chăn nuôi ở khắp mọi nơi với mong muốn làm giàu.

Anh quyết định chọn dê là vật nuôi tiếp theo vì nuôi dê ít tốn vốn đầu tư, quay vòng nhanh, có thể tận dụng được thời gian lao động nông nhàn, đặc biệt là giá bán khá cao so với các loại vật nuôi khác.

Anh Thiệu khởi nghiệp với khoảng hơn chục con dê giống vào năm 2013. Sau 1 năm anh mua thêm 30 con và phát triển thành trang trại nuôi dê lớn nhất nhì tỉnh Cần Thơ lúc bấy giờ. Trang trại của anh cung cấp cả nguồn thịt dê và dê giống khắp nơi.

Nhờ tìm hiểu mô hình và kĩ thuật chăn nuôi kỹ càng, trong vòng 4 năm, anh Thiệu đã gây dựng được trang trại dê tới gần 1000 con, trong đó hơn nửa là dê để thịt, số còn lại là dê con giống.

Tính tới thời điểm hiện tại, trang trại dê của gia đình anh Thiệu rộng tới 1.500m2. Anh chủ yếu nuôi những giống dê cho năng suất cao như: dê lai, dê Boer, dê Bách Thảo và dê Saanen.

Mỗi năm ước tính anh Thiệu thu lãi hàng trăm triệu đồng. Trung bình 1 con dê giống 2-3 tháng tuổi được bán với giá 130.000đ đến 140.000đ/ con. Đối với dê thịt thì giá dao động từ 90.000đ đến 100.000đ tùy thời điểm.

Bên cạnh bán dê giống và dê lấy thịt, nguồn thu nhập của trang trại còn đến từ việc bán sữa dê và phân dê.

Anh Thiệu thuê 5 người làm phụ việc cho dê ăn, cắt cỏ và vệ sinh chuồng trại,…

Thành công nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi

Anh Thiệu chia sẻ, để đạt được thành công như hiện nay, anh đã  áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi. Từ khâu chuồng trại đến quản lý, chăm sóc đàn dê đều được làm bài bản, khoa học. Ngoài việc vệ sinh chuồng trại cho sạch sẽ thoáng mát, còn phải tẩy giun định kì và tiêm vắc xin phòng bệnh cho dê, nhờ đó, đàn dê của anh Thiệu ít bị bệnh và sinh sản, phát triển tốt.

Anh Thiệu còn tự tay trồng cỏ trên mảnh đất sau nhà để cung cấp thức ăn cho cả trang trại. Chính điều này khiến cho dê lớn nhanh và thịt chắc, ngon hơn.

Bên cạnh đó anh còn cho dê ăn bã đậu nành được thu mua tại các cơ sở làm đậu. Đan xen với cỏ và bã đậu anh còn cung cấp bã bia, xơ mít, chuối cây,… vào 3 bữa ăn hàng ngày của dê. giúp dê lớn nhanh và thịt ngon.

Từ một hộ nghèo, nhờ biết áp dụng khoa học – kỹ thuật và chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình anh Đoàn Văn Thiệu đã có cuộc sống ổn định. Những nỗ lực vươn lên thoát nghèo của anh Thiệu là tấm gương điển hình để người dân địa phương học tập, góp phần phát triển kinh tế gia đình và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.