10 sai lầm khi chọn nghề nghiệp mà các bạn trẻ cần tránh

0

Với các bạn học sinh, sinh viên chọn nghề là vấn đề rất quan trọng. Tuy nhiên, ít ai biết để quan tâm vấn đề này sớm hoặc nếu có thì chưa đúng đắn. Hệ quả là nhiều người phải làm tránh ngành hay làm công việc mà mình không yêu thích. Cho nên, khi chọn nghề các bạn trẻ cần tránh những sai lầm dưới đây. 

1. Chọn nghề đơn giản như đan rổ

Việc chọn nghề phù hợp là một quá trình nhiều giai đoạn cho nên bạn cần dành thời gian xứng đáng và thái độ nghiêm túc cho vấn đề này. Nên bắt đầu từ việc tìm hiểu về chính bản thân mình cho tới công việc bạn đang quan tâm, lợi thế của gia đình… để có được lựa chọn phù hợp nhất. 

2. Không thể kiếm sống từ những đam mê, sở thích cá nhân

Nếu bạn đang có suy nghĩ đó thì bạn đã sai rồi đấy. Bởi nếu kiếm được công việc đúng sở thích của mình thì sẽ là 1 điều tuyệt vời. Chưa kể người ta thường có xu hướng rất giỏi trong những việc vốn là đam mê của họ. Khi làm công việc ưa thích, tinh thần bạn sẽ rất tốt, từ đó hiệu quả công việc cũng cao hơn. Vậy tại sao bạn không lựa chọn công việc mình yêu thích. 

3. Những người đi trước sẽ chỉ cho tôi biết tôi phù hợp với nghề gì?

Thực tế không ai hiểu được hết bạn có khả năng gì, tính cách bạn như thế nào để biết được đâu là công việc tốt nhất cho bạn. Việc họ có thể là cung cấp cho bạn những kinh nghiệm, nhận định chủ quan hay những quy tắc chung nhất trong cách chọn nghề. Dựa vào đó bạn dễ dàng đưa ra quyết định của mình hơn là tự bạn mày mò.

4. Làm xáo trộn những khả năng bạn có với những gì bạn muốn làm

Sẽ thật tuyệt vời khi bạn vừa yêu thích vừa có khả năng làm công việc bạn định làm. Song, có không ít trường hợp 2 điều trên lại không trùng nhau. Bởi không dễ để có thể tìm một công việc khả dĩ dung hòa được 2 điều trên. 

Tuy nhiên, điều bạn thích mới là điều quan trọng hơn khả năng của bạn. Cho nên, nếu bạn thích làm gì đó, bạn sẽ đầu tư cho nó nhiều hơn những công việc khác. Và cùng với thời gian bạn hãy cố gắng dần hoàn thiện mình để có thể làm công việc đó tốt đẹp.

5. Càng kiếm được nhiều tiền, tôi sẽ càng hạnh phúc

Chúng ta không thể phủ nhận tiền bạc là rất quan trọng nhưng không phải là tất cả bạn cần tính tới khi chọn nghề.  Bởi với nhiều người, được tận hưởng cảm giác thích thú trong công việc, được làm công việc mình yêu thích mới là điều quan trọng hơn. Song, nói như thế không có nghĩa bạn không nên quan tâm tới yếu tố thu nhập khi lựa chọn một công việc.

6. Chọn công việc trong danh sách những việc làm “hot” nhất

Hằng năm, rất nhiều sách báo có xu hướng lập danh sách những việc làm “nóng” nhất và dự đoán xu hướng phát triển của các ngành nghề đó. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng danh sách này như một “mệnh lệnh” cho lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Đã có rất nhiều người bị vỡ mộng với nghề hot rồi, bạn có biết họ không?

7. Nếu đã chọn nghề gì là tôi sẽ phải gắn với nó suốt đời

Sẽ chả có gì là chắc chắn hết. Bởi vào một thời điểm nào đò vì bất cứ lý do gì bạn có thể sẽ không thấy thoải mái với công việc hiện tại và bạn muốn thay đổi nó. Và thực tế đã có không ít người thay đổi công việc trong cuộc đời họ rồi sao?

8. Kiếm được một công việc thì coi như là đâu vào đấy rồi

Chọn được nghề nghiệp chính là 1 bước khởi đầu tuyệt vời song sau đó còn rất nhiều việc bạn phải làm. Bởi sau khi đi làm bạn cần phải chuẩn bị những bước cần thiết để đạt được các mục tiêu dài hơi hơn trong sự nghiệp.

9. Tôi chọn nghề theo nguyện vọng của cha mẹ, người yêu của tôi

Có những việc bố mẹ bạn thích nhưng bạn lại không thích. Cho nên, nếu ai đó nói với bạn họ thấy có một công việc rất phù hợp với bạn, bạn có thể tham khảo điều đó nhưng không nên áp đặt. 

10. Tôi sẽ chẳng biết được mấy thông tin về công việc cho tới khi thực sự bắt tay vào làm

Kinh nghiệm trực tiếp là rất tuyệt vời nhưng bạn cũng còn rất nhiều phương thức để khám phá một nghề nghiệp như đọc thông tin trên mạng, hỏi thông tin từ những người đang trực tiếp làm việc ở lĩnh vực đó. Bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về nghề đó nếu thu thập được thông tin từ nhiều nguồn.