Bất ngờ với cuộc sống 35 ngày của một con gà KFC

0

Có hơn 1.000 trang trại gà công nghiệp quy mô lớn tại Anh cung cấp 23 triệu con gà nguyên liệu cho chuỗi ăn nhanh.

KFC là 1 trong những chuỗi cửa hàng ăn nhanh được ưa chuộng nhất tại Anh. Trung bình, mỗi phút, KFC bán ra khoảng 400 miếng gà.

 Với diện tích, quy mô khổng lồ, có sức chứa lên tới 34.000 con, trang trại gà công nghiệp của anh Andrew, Ðông Bắc Manchester được xây dựng nhằm đảm bảo giá trị chuỗi cung ứng thức ăn nhanh, từ khâu nuôi đến quá trình lấy thịt và chế biến.

Trang trại được thiết kế gồm nhiều khu vực chứa gà khác nhau. Mỗi khu có sức chứa khỏang 8.000 chú gà và được sắp xếp theo thứ tự từ khi ra đời tới trưởng thành, với hệ thống cửa sổ được bố trí đủ ánh sáng và điều kiện không khí.

Ra đời cách đây 38 năm, trang trại Andrew được đánh giá có diện tích thuộc loại lớn nhất nước Anh. Toàn bộ quá trình nuôi và trọng lượng thịt được đảm bảo nhờ hệ thống cho ăn thông minh. Cụ thể, thức ăn sau khi được trộn đều với hệ thống máy tự động, sẽ được chia đều và đưa đến các máy cho ăn tự động, bao gồm cả hệ thống nước tưới quy mô lớn. Nhờ cách làm này mà các chú gà lớn lên cùng trọng lượng và chất lượng thịt sạch như nhau.

Theo ước tính, vòng đời của một chú gà KFC tại đây là 35 ngày. Khi đạt đến độ tuổi trưởng thành chúng được vận chuyển đến khu chế biến để lấy thịt, sau đó được bảo quản trong các khay lớn, nhập kho thẩm định rồi đem đi phân phối đến các chi nhánh KFC trên toàn quốc.

Đặc biệt hơn, trang trại còn có khu chế biến riêng, gồm kho lạnh với điều kiện nhiệt độ lý tưởng, cách ly với môi trường bên ngoài để đảm bảo độ an toàn. Tại đây, có hàng ngàn khay mổ, khay đựng thịt được bố trí song song để có thể tối đa quá trình chế biến và lấy thịt. Những công nhân làm việc trong điều kiện khử trùng. Họ luôn sẵn sàng việc phân chia các sản phẩm sau chế biến. Đặc biệt, nhóm thịt sẽ được chú trọng để lưu trữ tại các khay lớn tiếp đến là cánh, chân và nội tạng.

Một đại diện của KFC nói: “Phúc lợi động vật là điều cần thiết cho thực phẩm có chất lượng cao và quan trọng đối với khách hàng của chúng tôi. Tất cả các nhà cung cấp của KFC đều phải đáp ứng hoặc vượt qua yêu cầu về phúc lợi tại các thị trường khắt khe như Anh và EU. KFC là chuỗi nhà hàng dịch vụ nhanh đầu tiên được chứng nhận Red Tractor và chúng tôi cam kết đảm bảo các yêu cầu chặt chẽ tại các thị trường hoạt động, đồng thời đưa ra những tiêu chuẩn riêng, được kiểm toán độc lập bởi các bên thứ ba”.