4 bước đơn giản để chọn ngành nghề phù hợp với tính cách của mình

0

Làm sao để chọn được ngành nghề phù hợp với tính cách của mình? Đó là câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ đau đầu. Nếu bạn cũng đang phân vân điều đó thì hãy dành thời gian đọc bài viết dưới đây. 

– Thay đổi cách đặt vấn đề

Câu hỏi phố hiển mà nhiều bạn trẻ đặt ra khi chọn nghề nghiệp tương lai là ngành nghề nào có thu nhập cao? Ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng lớn? Ngành nào dễ tìm việc?

Chính các đặt câu hỏi này đã khiến cho các bạn trẻ chọn nghề theo phong trào mà bỏ qua sở thích, năng lực của bản thân. Thực tế, cơ hội nghề nghiệp khó hay dễ là do bản thân người lao động có đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng hay không

– Thử qua các bài kiểm tra tính cách

Hiện nay có khá nhiều bài kiểm tra khác nhau được xây dựng dựa trên các nghiên cứu tâm lý đáng tin cậy. Theo đó, bạn có thể thử bài kiểm tra theo Mô hình 5 nhân tố, bài kiểm tra tính cách phổ biến MBTI, bài kiểm tra chỉ số thông minh cảm xúc EQ hoặc chỉ số thông minh IQ.

Các bài kiểm tra mặc dù không đánh giá được trọn vẹn các mặt của cá nhân và năng lực song phần nào có thể tiết lộ được khuynh hướng tự nhiên của bạn.

Dựa vào kết quả bài kiểm tra này, bạn cần tiếp tục đối thoại với bản thân để xác định: liệu thiên hướng và ước muốn của bạn có chung một tiếng nói hay không, liệu năng khiếu bẩm sinh có phù hợp với những đòi hỏi đặc trưng của nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi hay không?

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý đến yếu tố kinh tế xem gia đình bạn có thể đồng hành cùng bạn trong quá trình học hay không?

– Tham khảo các mẩu tin tuyển dụng

Với các bạn trẻ vừa rời khỏi trường phổ thông thì các mẩu tin tuyển dụng có vẻ khá xa lại. Song đây chính là thông tin giúp bạn có thể tìm hiểu về nghề nghiệp thực tế trong tương lai. 

Hiện nay, các mẩu tin tuyển dụng đều mô tả cụ thể những yêu cầu về kỹ năng, bằng cấp, kinh nghiệm… điều mà nhà tuyển dụng trông đợi ở ứng cử viên. 

Không những thể việc tham khảo tin tuyển dụng sẽ giúp bạn nắm rõ được mức lương mà nhà tuyển dụng chi trả cho nghề nghiệp mà bạn đang dự định theo đuổi. 

Nếu xác định nhóm ngành chung ở bước 3, bước 4 bạn có thể phần nảo xác định được công việc, chức vụ, lĩnh vực cụ thể mà mình có thể đảm nhiệm trong tương lai từ đó có kế hoạch tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.. 

 – Tham khảo “người thật, việc thật”

Nếu các mẩu tin tuyển dụng giúp bạn hiểu về nghề nghiệp dưới góc độ nhà tuyển dụng thì việc gặp "người thật, việc thật" sẽ giúp bạn đánh giá công việc toàn diện từ phía người lao động.

Theo đó, bạn có thể giúp người quen giới thiệu gặp gỡ những người đang làm việc trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Song bạn đừng hỏi sâu về lương hay phúc lợi vì đó là vấn đề khá nhạy cảm. Bù lại bạn hãy tìm hiểu lý do vì sao người này muốn gắn bó với nghề, động lực khi họ đến công việc này là gi?

Trong trường hợp bạn ngại gặp gỡ trực tiếp, thì hoàn toàn có thể nghe, xem, đọc các bài phỏng vấn, chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm từ những nhân vật thành công, có địa vị và danh tiếng trong ngành.

Chúc bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.