7 điều người thông minh không bao giờ nói ra

0

Nói chuyện cũng là một nghệ thuật. Một khi lời nói ra như bát nước đổ đi, khó mà thu lại được. Cho nên, trước khi nói bất cứ lời nào bạn cũng cần hết sức thận trọng. Những lời không nên nói thì không nói ra để tránh mất lòng nhau. 
     

 1. Không nói lời chán nản, làm nhụt nhuệ khí

Nhiều người thường hay nói lời chán nản, làm nhụt ý chí của người khác. song bạn có biết cuộc sống cần nhiều hơn những lời khích lệ, động viên. Nếu ngay cả chính bản thân mình mà cũng không thể nói lời động viên, an ủi người khác thì chẳng khác nào .

Một khi lúc nào cũng nhìn cuộc sống toàn màu tối thì người ta sẽ dễ bị sa ngã, từ đọa đày mình vào những thói hư, tật xấu mà hủy hoại đi bản thân. 

2. Không nói lời tức giận

Khi tức giận người ta thường nói lời dễ làm tổn thương nhau. Cho nên, khi bị chịu lời xúc phạm bạn hãy tỉnh táo, không tùy tiện lên tiếng, cố gắng nhẫn nại và đợi khi mâu thuẫn qua đi rồi giải thích mọi chuyện một cách có thiện ý.

Đương nhiên, để làm được điều đó không hề dễ. Nhưng ai làm được nó thì chính là người có thể thành công, dựng được sự nghiệp lớn trong đời.

3. Không nói lời phàn nàn, oán trách

Một khi không hài lòng về điều gì đó bạn sẽ nói lời oán trách, oán hận. Lúc đó trong mắt bạn ai cũng là kẻ đáng hận. 

Song bạn có biết rằng phàn nàn thực sự chẳng được lợi chi. Nó chỉ thể hiện rằng bạn đang bất lực, là người không có lập trường, dễ run sợ trước khó khăn.
Chưa kể những lời oán trách có thể sẽ khiến bạn phải gánh những hậu quả nghiêm trọng bởi “tai vách mạch rừng”. Bạn có dám chắc rằng những lời mình nói ra không đến tai người khác không?

4. Không nói lời làm tổn hại người khác

Lời nói là thứ vũ khí vô cùng nguy hiểm, có khi nó còn đoạt mạng của một người. Cho nên bạn hãy cẩn thận với những gì mình nói ra, bởi có thể nó sẽ làm tổn thương người khác. 

Có câu “Lời ác lạnh người sáu tháng ròng”. Những lời làm tổn thương người khác sẽ ám ảnh người ta rất lâu. Và một khi làm tổn thương người thì bạn cũng có thể sẽ bị người làm tổn thương lại bởi cuộc đời có vay có trả. 

5. Không nói lời khoe khoang

Nhiều người thích khoe khoang về bản thân mình, tự quảng cáo tài năng của mình khắp nơi. Người khác khi nghe vào đều thấy khó chịu. 

Tự khoe khoang ắt không phải là tính cách của người quân tử. Chỉ có kẻ tiểu nhân nhỏ mọn, “thùng rỗng kêu to” mới đi khắp nơi khoe mẽ mà thôi.

Cho nên thay vì lời nói bạn hãy thể hiện bằng hành động, chỉ có hành động mới khiến người khác nể phục và đánh giá cao. 

6. Không nói lời tiết lộ bí mật

Đã là bí mật thì không thể tùy tiện nói ra, không thể tiết lộ cho nhiêu người. Nếu ai đó chia sẻ bí mật của họ cho bạn có nghĩa là họ đã tin tưởng bạn 100%. Khi bạn nói ra bí mật ấy có nghĩa là bạn đã phụ lòng họ. Chữ tín của bạn cũng không còn. Không có tín nghĩa thì đi khắp thế gian bạn cũng không thể lập thân, dựng nghiệp.

7. Không nói lời dối trá

Nói dối có thể khiến lòng người ly tán, mang họa thay phúc, vừa hại người khác, lại rước họa cho mình. Những kẻ gian dối thường bị người ta coi thường. Nói dối cũng là bước đầu tiên dẫn con người ta đến những tội ác lớn hơn. Ban đầu là nói dối, sau đó sẽ là hành ác.