5 mẹo nhỏ cho sinh viên lần đầu tiên viết CV xin việc

0

CV là tài liệu mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng để tiếp thị về bản thân mình. Cho nên bạn cần cố gắng tạo cho mình một bản CV bắt mắt nhất dù đó là lần đầu tiên trong đời đi xin việc. 

Bạn luôn là người có kinh nghiệm và kỹ năng

Nếu bạn cảm thấy nản lòng vì kinh nghiệm và kỹ của mình vỏn vẹn là những con số không tròn trĩnh. Vậy hãy nhìn vào các hoạt động tình nguyện mà bạn đã từng tham gia để họ thấy bạn đã từng đảm nhận vai trò gì trong đó. 

Ví dụ bạn từng làm trưởng nhóm thuyết trình hay là người có kỹ năng thuyết trình tốt…. Bạn hoàn toàn có thể ghi chúng vào bản CV của mình. Bởi có thể với cách nghĩ này bạn có thể nhìn thấy vô vàn kinh nghiệm và kỹ năng khác của  bản thân. Song, đừng ôm đồm quá mà hãy tập trung vào những gì gần gũi với công việc bạn ứng tuyển. 

Nội dung "ăn rơ" với nhà tuyển dụng 

Một cách tuyệt vời để CV của bạn được nhòm đến là chèn các từ khóa trong mô tả công việc vào trong CV. Hay nói đơn giản nhà tuyển dụng cần gì bạn thể hiện điều đó vào trong CV của mình. 

Và nếu CV càng có nhiều từ khóa khớp với tin đăng tuyển dụng, cơ hội CV của bạn được nhà tuyển dụng để mắt đến càng cao.

Nổi bật giữa rừng ứng viên

Việc cả nhà tuyển dụng quan tâm không chỉ là những bạn đã làm mà họ còn tò mò bạn là ai, bạn có phù hợp với văn hóa công ty không?

Bạn hãy bắt đầu một đoạn giới thiệu ngắn gọn về mục tiêu nghề nghiệp  hiện tại và tương lai để giúp nhà tuyển dụng trả lời những câu hỏi này. Biết đâu với cách viết hấp dẫn nhà tuyển dụng sẽ có một cái nhìn khác về bạn. 

Chú trọng đến từng chi tiết nhỏ

Một bản CV được trình bày rõ ràng, dễ đọc, không có lỗi chính tả… tức là bạn đã có lợi thế hơn nhiều ứng viên khác. Théo đó, bạn nên sử dụng phông chữ đơn giản, gọn gàng như Helvetica, Calibri hoặc Cambria, cỡ chữ 12, căn đều 1 inch ở cả bốn phía… 

Đồng thời nội dung nên được sắp xếp sao cho hợp lý để những thông tin đáng giá nhất dễ dàng lọt vào tầm mắt của nhà tuyển dụng. 

Đề đồ họa "lùi về sau"

Đồ họa được xem là công cụ đắc lắc để tạo một CV ấn tượng. Thế nhưng nếu bạn làm một bản CV quá màu mè thì có thể sẽ gặp thảm họa đấy. Bạn có thể tưởng tượng được, lúc đó nhà tuyển dụng sẽ làm gì với CV của bạn rồi phải không?

Vì vậy, CV định dạng word hoặc PDF vẫn là sự lựa chọn an toàn, giúp chủ động hạn chế các sự cố khách quan bất ngờ có thể xảy ra. 

Với 5 mẹo nhỏ trên hi vọng bạn đã có thể tự tin tạo được bản CV ấn tượng cho riêng mình.