Các bệnh thường gặp ở nhím kiểng

0

Cũng như việc nuôi các loại thú cưng, chơi nhím kiểng các bạn phải có cách phòng và trị bệnh cho chúng để có được sự phát triển tốt nhất. 

Theo đó, nhím kiểng hay bị tiêu chảy và hát xì nhất. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, nếu nhím bị bệnh đó thì vẫn vô tư song bạn đừng để các triệu chứng đó kéo dài. Đặc biệt khi nuôi nhím sợ nhất là bệnh bỏ ăn, người lừ đừ, cái này là nguy nhất, nhím kiểng rất sợ lạnh.

Cách tốt nhất để phòng bệnh là giữ cho chuông nuôi nhím luôn sạch sẽ. Cụ thể, lớp mùn cưa lót phía dưới chuồng của nhím cần được vệ sinh sạch sẽ định kỳ vài tháng một lần. Bên cạnh đó, bạn phải cung cấp đầy đủ thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho nhím và nước uống nên đun sôi để nguội. Khi trời lạnh nên giữ ấm cho nhím, nhất là ban đêm không nên để chuồng nuôi nơi gió nhiều. Với nhím bạn có thể lâu lắm mới cho chúng đi tắm cũng được song nếu tắm thì phải chọn thời điểm buổi trưa thật nóng để tránh nhím bị bệnh. 

Nếu phát hiện nhím nuôi nhà bạn bị tiêu chảy thì cần nhanh chóng có biện pháp xử lý kíp thời. Theo đó, bạn nên kiểm tra bình nước trong chuồng nuôi và thay chúng thường xuyên. Đồng thời bạn cũng cần thực hiện việc xúc bình đều đặn bị sử dụng lây ngày sẽ có rêu. Đi liên với đó là bổ sung thêm dinh dưỡng cho nhím. Khi bị sổ mũi, các bạn nên bắt đèn dây tóc 40W trên chuồng suốt một ngày cho chúng, khoảng vài hôm sẽ đỡ. Nhớ đừng để bé ra gió và nhớ cho nhím ăn uống đầy đủ.

Trường hợp bé bỏ ăn uống, hay bị sổ mũi, tiêu chảy quá nặng, bạn có thể ra tiệm thức ăn chó mèo, thường có 2 loại: vitamin và thuốc kháng sinh trị bệnh.