Bác sỹ thú y và những góc nhìn toàn diện

0

Với cơ hội việc làm rộng mở nên ngày càng có nhiều bạn trẻ theo học ngành thú y. Đây là một ngành nghề giữ vai trò quan trọng  trong xã hội hiện nay. Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn  toàn diện nhất về ngành học này. 

Công việc của bác sĩ thú y là gì?

Hiện nay tình hình dịch bệnh lây từ động vật sang người ngày càng khó kiểm soát. Do đó, những người làm nghề thú y rất được xã hội xem trọng. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh mang đến cho con người cuộc sống toàn diện hơn.

Theo đó, với những kiến thức cơ bản về thú y học (giải phẫu thú y, tổ chức phôi thai học, sinh lý học…); thú y học chuyên ngành (vi sinh vật, bệnh truyền nhiễm, dịch tễ học, bệnh nội khoa, bệnh ký sinh trùng, phẫu thuật ngoại khoa, Dược lý thú y, độc chất học v.v.), BSTY tham gia vào mạng lưới phòng chống dịch bệnh động vật nông nghiệp, động vật cảnh (thú cưng); an toàn thực phẩm và phòng bệnh cho người

Học ngành thú y ra trường làm công việc gì?

Khi theo học bất cứ ngành học nào thì việc làm sau khi ra trường chắc hẳn là điều mà bạn quan tâm. Theo đó, sau khi tốt nghiệp ngành thú y bạn có thể lựa chọn cho mình nhiều công việc khác nhau. Bạn có thể làm việc trong các khu bảo tồn động vật hoang dã hay sở thú; phòng khám đa khoa, bệnh viện cho thú cưng; trong ngành chăn nuôi gia súc, trang trại và kiểm soát dịch bệnh; các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y. Không những vậy bạn còn có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các Trường, Viện chuyên ngành.

Hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới, BSTY còn có mặt trong cơ quan an ninh với vai trò là người khám chữa bệnh cho động vật phục vụ an ninh quốc gia như ngựa, chó nghiệp vụ. Hoặc cũng có thể là những người nghiên cứu phòng chống vũ khí sinh học.

Tại các tỉnh thành trong cả nước hiện nay cũng có nhiều trung tâm cứu trợ động vật được thành lập. Những trung tâm này thường hoạt động trên danh nghĩa cứu trợ động vật tuy nhiên thực tế đó lại là các phòng khám chữa bệnh cho thú cưng, động vật. Mô hình này cũng đang dần phát triển mạnh tại các thành phố lớn nhỏ… và được rất nhiều cộng đồng mạng tán thành ủng hộ cao.

Mức lương của một bác sĩ thú y hiện nay là bao nhiêu?

So với mặt bằng chung của nhiều ngành nghề khác trong xã hội thì mức lương của một bác sỹ thú y mới ra trường không quá cao. Song cùng với kinh nghiệm và danh tiếng mà bạn tạo dựng được thì mức lượng bạn nhận được sẽ tăng dần theo thời gian. 

Tuy nhiên, khi làm công việc phẫu thuật hay chữa bệnh cho "thú cưng" bạn cũng sẽ gặp phải những phiền toái nhất định. Do đó, bạn cần nói rõ căn bệnh mà chú thú cưng đó gặp phải để có được phương pháp điều chữa trị, tỉ lệ thành công và chuẩn đoán bệnh cho chó mèo rõ ràng. Tránh những điều tiếng xấu làm ảnh hưởng danh vọng của bản thân và đơn vị.

Với những chia sẻ nho nhỏ trên hi vọng đã mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về ngành học này từ đó có được những quyết định đúng đắn cho bản thân.