Bạn biết gì về ngành dịch vụ thú y? Thường làm công việc gì?

0

Trước khi quyết định theo học một ngành nghề nào đó thì bạn cũng phải hiểu về ngành nghề đó là gì và ra trường làm những công việc gì? Vậy ngành dịch vụ thú y là gì? Thường làm công việc gì? Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề đó.

Ngành dịch vụ thú y là gì?

Thường chúng ta không mấy quan tâm những người chăm sóc cho động vật được gọi là gì? Họ cũng chính là những bác sỹ với các tên là bác sỹ thú y. Đó là những người học ngành dịch vụ thú y. Công việc của họ là chăm sóc, chữa trị,… cho động vật.

Không như những ngành nghề khác, ngành thú y có những “bệnh nhân” hết sức đặc biệt. Công việc của họ vì thế cũng không giống như bác sỹ thông thường. Làm nghề thú y là tiếp xúc chăm sóc động vật. Không chỉ có thế, bác sỹ thú y còn là người hướng dẫn, đảm bảo cách giết mổ đúng quy trình hợp vệ sinh. Cho nên không chỉ có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho động vật mà những người làm nghề thú y cũng đang dán tiếp bảo vệ sức khỏe con người thông qua những thực phẩm đảm bảo chất lượng. Và đó được xem như là động lực để các bạn trẻ theo đuổi nghề thú y.

Chung quy lại ngành dịch vụ thú y là trở thành bác sỹ thú y. Và để có thể chăm sóc tốt cho “bệnh nhân” của mình sinh viên cần được học tổng hợp các kỹ năng như: chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vắc-xin phòng trị bệnh cho động vật; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; nắm bắt luật thú y, thị trường thuốc, chăn nuôi… Ngoài ra, các kiến thức về lĩnh vực như chăn nuôi gia súc, thú cưng, thủy sản, trồng trọt cũng rất quan trọng.

Những hoạt động trong dịch vụ thú y

Không chỉ là vật cưng mà các giống vật nuôi gồm gia súc, gia cầm đều là đối tượng của ngành dịch vụ thú y. Trong đó, thú cưng là đối tượng đa dạng nhất gồm chó mèo, chim chóc, thỏ, sóc, bò, gà, vịt, hươu nai,….  Khi chúng gặp các vấn để cần được thăm khám và chăm sóc thì bác sỹ thú y có trách nhiệm tìm ra phương pháp chữa trị. Theo đó, công việc cụ thể của nhân viên ngành dịch vụ thú y là:

  • Khám và chẩn đoán bệnh cho thú nuôi
  • Chẩn đoán lâm sàng: làm xét nghiệm, siêu âm, x- quang, điện tâm đồ,…
  • Điều trị bệnh, phẫu thuật: mổ lấy thai, triệt sản, giao phối sinh sản, cắt nối những tổn thương phần cứng như xương đuôi, tai,…
  • Tiêm phòng, tẩy giun phòng trừ bệnh
  • Chăm sóc thú cưng nội trú
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn trong giết mổ động vật
  • Khử trùng tiêu độc
  • Thẫm mỹ – làm đẹp
  • Xuất nhập cảnh

Tóm lại nếu là người đam mê với ngành thú y, muốn có cơ hội được chăm sóc các con vật thì đừng do dự mà hãy theo đuổi đam mê của mình.

Phòng tuyển Cao Đẳng Thú Y Tại TPHCM

Địa chỉ: Phòng G201, Số 586 Kha Vạn Cân, Phường linh đông, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
(Trong khuôn viên trường Cao đẳng KT – KT Vinatex TP.HCM)

Điên thoại: 0868.31.91.91 – 0985 389 812 – 0967.983.866