Cách phòng bệnh cho gà thời điểm giao mùa

0

Thời điểm giao mùa là lúc gà dễ mắc một số bệnh nguy hiểm, cho nên người nuôi cần phải nắm rõ kỹ thuật phòng bệnh cho gà để giảm thiểu tối đa những thiệt hại không đáng có.

Xây dựng chuồng chăn nuôi

Vào mùa mưa để tránh bị ngập nước thì chuồng trại nuôi gà cần được đặt ở nơi có địa hình cao ráo, bằng phẳng, tránh được gió lùa cũng như ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Bên cạnh đó chuồng trại cũng cần được che chắn cẩn thận tránh gió lùa, mưa tạt.

Chuồng trại cần được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo cung cấp đủ oxy và tạo độ thông thoáng. Để tránh sự tấc công của các loại động vật khác như chuột chuồng nên có rào lưới, tre gỗ chắn ….

Lựa chọn giống gà

Đặc điểm của những chú gà con đạt tiêu chuẩn như chân gà cứng, thẳng, tác phong nhanh nhẹn, không cong ngón chân, mắt gà tròn, lông bông phủ kín thân, mang màu lông đặc trưng, rốn khô, bụng thon mềm… Bạn nên căn cứ vào đó để lựa chọn gà giống cho trang trại của mình.

Chuẩn bị máng ăn, máng uống

Nên sử dụng máng cho gà ăn khi gà từ 4 – 14 ngày tuổi. Còn từ 15 ngày tuổi trở đi có thể áp dựng phương pháp máng treo cho gà.

Máng uống nên được đặt xen kẽ với máng ăn và tiến hành thay 2-3 lần/ ngày để đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho sự phát triển toàn diện của gà.

Phương pháp úm gà

Khi gà con nhỏ cần làm lồng úm để đảm bảo gà phát triển được tốt nhất. Theo đó, bạn sử dụng các cót tre quây lại, rải thêm lớp trấu lên trên nền chuồng để tạo độ ấm cúng.

Kích thước thích hợp 2m. 1m, chân cao 1/2m đủ cho 100 con gà. Ánh sáng cần đảm bảo và rộng khắp để tránh gà tập trung một chỗ, tốt nhất nên sử dụng 2 bóng 75W.

Vệ sinh phòng bệnh

Bạn cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại cho tới máng ăn của gà. Bên cạnh đó, các khu vực lân cận cũng cần được vệ sinh để sức khỏe của gà không bị ảnh hưởng.

Cần áp dụng các phương pháp phòng và điều trị bệnh tốt nhất như tiêm phòng các loại vaccin chống dịch cúm. Đặc biệt với loại gà bán thả vườn thì cần cẩn thận phòng chống bệnh cầu trùng trước khi thả gà. Bên cạnh đó cần tiêm vaccin cho gà đúng lịch, đủ liều.

Chăm sóc nuôi dưỡng

Hai thời điểm thích hợp nhất để gà di chuyển là sáng sớm, chiều mát. Tiến hành đưa gà vào úm. Pha các vitamin C cùng chất Electrotyle cho gà uống.

Khi gà được 1 ngày tuổi thì nên bắt đầu cho gà ăn tấm, các loại bột ngô được nghiền nhỏ. Tới ngày thứ 3 thì hãy đổi sang thức ăn công nghiệp. Hằng ngày bạn nên trộn loại thuốc cầu trùng vào thức ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng cho gà. Nguồn nước cung cấp cho gà phải đảm bảo an toàn vệ sinh, lượng nước đủ tiêu chuẩn mỗi ngày.