Điểm danh những thứ tân sinh viên nhất thiết cần chuẩn bị trước khi nhập học

0

Cuộc sống xa nhà với nhiều điều mới mẻ luôn là nỗi lo lắng của các tân sinh viên. Vậy sau khi nhận giấy báo nhập học các bạn cần chuẩn bị những gì để việc học sắp tới không gặp phải khó khăn. 

Hồ sơ nhập học

Sau khi nhận được giấy báo trúng tuyền việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học, thông thường bao gồm:

– Giấy báo trúng tuyển (ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học).

– Học bạ (bản sao công chứng).

– Hồ sơ lý lịch có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD-ĐT.

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

– Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).

– Đối với các thí sinh trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên.

– Ít nhất 4 tấm ảnh thẻ cỡ 3 x 4 hoặc 4 x 6.

– Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận thuộc diện được hưởng các chế độ ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sỹ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh, chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Tìm phòng trọ

Với các bạn xa nhà thì đây là điều khiến khiến họ phải đau đầu. Thực tế hiện nay tại các thành phố lớn hay xung quanh các trường Đại học, Cao đẳng địa chỉ cho thuê nhà trọ không phải hiếm. Tuy nhiên, làm sao để tìm được phòng trọ giá phù hợp, lại đảm bảo an ninh cũng như thuận tiện cho việc học tập thì không phải dễ. 

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc này thì có thể tìm hiểu các thông tin từ tình nguyện viên. Chắc chắn họ sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích: khu vực nào an ninh tốt, khu vực nào có giá cả phù hợp, khu vực nào gần trường, di chuyển từ nhà trọ đến trường ra sao…

Và khi tìm được phòng trọ, bạn đừng vội vàng đóng tiền cọc mà cần hỏi rõ chủ nhà về vấn đề điện nước, internet, giờ giấc… tránh trường hợp chủ trọ tăng giá hay cắt hợp đồng không lý do thì nên có một bản hợp đồng. 

Phương tiện đi lại

Việc di chuyển từ chỗ trọ tới trường cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Theo đó, bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện di chuyển như xe buýt, xe máy, xe đạp hoặc đi bộ. 

Trong trường hợp đi xe đạp, xe máy thì bạn cần tìm hiểu tuyến đường mình cần đi tránh lạc đường. Còn nếu bạn lựa chọn đi bằng xe buýt hãy xem các chuyến đi từ nhà trọ đến trường và thời gian của các chuyến xe. Khi mới nhập học, chưa có thẻ sinh viên, bạn có thể mua vé tập để tiết kiệm tiền. Khi đã có thẻ sinh viên, bạn có thể dùng thẻ mua vé tháng với giá ưu đãi.

Cảnh giác khi tiếp xúc với người lạ

Cuộc sống ở các thành phố lớn khá phức tạp. Có không ít kẻ gian lợi dụng sự cả tin của tân sinh viên để chuốc lợi cho bản thân. Do đó, các bạn cần hết sức cẩn trọng, đặc biệt là khi chuẩn bị nhập học tân sinh viên thường cầm theo tiền để chi cho nhiều khoản như học phí, nhà trọ, tiền ăn, đi lại, mua sắm các loại đồ dùng cần thiết… Do đó, cần cất giữ kĩ, tránh tình trạng đi vào nơi đông người, bị kẻ gian móc túi.

Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt đầu khóa

Bạn nghĩ rằng việc tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa không quan trọng. Song bạn có biết rằng với các tân sinh viên thì đây được xem là cơ hội vàng bởi ở đó bạn sẽ có cơ hội làm quen với nhiều bạn mới, các anh chị khóa trên cũng như thầy cô trong trường… Tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa cũng là dịp để các sinh viên năm nhất làm quen với môi trường học tập mới, tìm hiểu thêm về trường, về sơ đồ các phòng trong trường, tìm hiểu thêm nhiều câu lạc bộ thú vị để tham gia.

Nếu bạn làm tốt được những điều trên chắc chắn việc nhập học ở một ngôi trường mới, sống ở một thành phố xa lạ không phải là điều gì quá khó khăn.