Cần điều kiện gì để hành nghề Thú y ở nước ta?

0

Theo như nghị định 35/2016/NĐ-CP có quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thú y vừa được Chính phủ ban hành.

Trong nội dung nghị định này quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thú y hiện hành, theo đó: Hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y và chế độ chính sách đối với nhân viên thú y thị trấn, và xã phường,; mức kinh phí phòng và chống dịch bệnh động vật;quy định về cấm xuất khẩu, nhập khẩu động vật – hay những sản phẩm động vật; quy định về tạm ngừng xuất khẩu – nhập khẩu; những điều kiện sản xuất – nhập khẩu – buôn bán – công tác kiểm nghiệm – công tác khảo nghiệm thuốc thú y; cùng những quy định về thực hành tốt sản xuất thuốc thú y GMP; điều kiện hành nghề thú y.

hanh-nghe-thu-y

Cụ thể, những tổ chức hay các cá nhân hành nghề thú y phải có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 108 của Luật thú y đồng thời phải đáp ứng yêu cầu về chuyên môn.

– Những người hành nghề chẩn đoán – phẫu thuật động vật – chữa bệnh – hay tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y tối thiểu phải có bằng Trung cấp thú y, hoặc Trung cấp chăn nuôi thú y. Những người hành nghề tiêm phòng cho động vật yêu cầu phải có chứng chỉ tốt nghiệp lớp đào tạo về kỹ thuật được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp tỉnh cấp chứng chỉ.

Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở phẫu thuật động vật – chẩn đoán bệnh – khám bệnh – xét nghiệm bệnh động vật yêu cầu phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, hoặc ngành chăn nuôi thú y.

Người buôn bán thuốc thú y yêu cầu phải có bằng trung cấp, hoặc Cao đẳng Thú y TpHCM trở lên chuyên ngành thú y, hay ngành chăn nuôi thú y.

Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở khảo nghiệm – nhập khẩu – xuất khẩu thuốc thú y được quy định cụ thể: Những Cơ sở khảo nghiệm – nhập khẩu – xuất khẩu thuốc dùng trong thú y cho động vật trên cạn sẽ yêu cầu phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chuyên ngành chăn nuôi thú y, hoặc cử nhân hóa dược – dược sỹ – sinh học – hóa học.

Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở kiểm nghiệm – sản xuất thuốc thú y được quy định cụ thể như sau: Với cơ sở kiểm nghiệm – sản xuất thuốc là dược phẩm dùng trong thú y cho động vật trên cạn, thì những người phụ trách kỹ thuật phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y – hóa dược – dược sỹ. Những cơ sở kiểm nghiệm – sản xuất thuốc là vắc xin – vi sinh vật – chế phẩm sinh học – hóa chất dùng trong thú y cho động vật trên cạn thì người phụ trách kỹ thuật yêu cầu phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, hoặc ngành chăn nuôi thú y – là dược sỹ – hoặc cử nhân hóa dược – sinh học – hóa học.