Cho cún ăn kẹo, đồ ngọt có nên không?

0

Kẹo, đồ ngọt là món ăn ưa thích của con người, thế nhưng với những chú chó thì sao, có nên cho chúng ăn không? Mặc dù đường được xem là một thành phần cần thiết đề tạo nên khẩu phần ăn của chúng, song cũng như con người, sử dụng quá nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe của chó.

Trong một số trường hợp cụ thể cún cần đường. Song các bác sĩ thú y khuyến cáo bạn không nên cho chúng ăn kẹo khi chúng thật sự không cần thêm lượng đường này. Bởi khi lượng đường trong cơ thể quá cao sẽ khiến một số cơ quan bị nhiễm bệnh.

Đau bụng

Ăn kẹo, đồ ngọt có thể khiến chú cún của bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Ở một số trường hợp đồ ngọt còn dẫn đến triệu chứng đau bụng. Bởi cũng như con người, động vật cũng dựa vào các vi khuẩn và vi sinh vật trong đường ruột để  tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy khi ăn quá nhiều đường sẽ khiến vật nuôi bị đau bụng và các sinh vật trong thức ăn sẽ gây ra tiêu chảy, nôn mửa.

Sâu răng

Không chỉ vậy ăn nhiều đường còn gây ra vấn đề sâu răng. Các vi khuẩn trong miệng thường sản sinh ra axit, cùng với thời gian axit sẽ gây ảnh hưởng tới men răng và nghiêm trọng hơn là sâu răng. Song bạn không thể tránh khỏi lượng đường trong thực phẩm. Cách tốt nhất bạn nên cho cún ăn loại thức ăn có lượng carbohydrates thấp và chải răng cho cún. Và mỗi năm bạn nên cho cún đi kiểm tra răng ít nhất 1 lần

Độ độ hại

Kẹo và đồ ngọt là những thực phẩm độc hại cho chó. Bởi rong nó chứa theobromine, là một chất được xem là có độc với thú cưng. Khác với con người, cún không thể tiêu hóa hoàn toàn chất theobromine. Trong y tế, chất theobromine được sử dụng để giúp lợi tiểu, giúp giãn mạch máu, và kích thích nhịp tim và giúp cơ bắp thư giãn. Nếu không tiêu hóa được chất này có thể dẫn tới các triệu chứng như khát nước, tiêu chảy, nôn mừa, loạn nhịp tim, đau đớn,…

Biến đổi trao đổi chất

Cún ăn đồ ngọt chính là nguyên nhân gây ra sự gia tăng điều tiết insulin. Chất Isulin tác động nhiều đến hormone trong cơ thể, chúng làm biến đổi cơ, hệ miễn dịch, chất béo, và năng lượng. Sự thay đổi này được xem là nguyên nhân chính dẫn tơi sự suy yếu, tình trạng lười vận động và béo phì ở vật nuôi. Từ đó chúng có thể mắc các bệnh như béo phì, nhiễm trùng.

Thừa cân

Các vấn đề về tim mạch, xương khớp,… là những biểu hiện của tình trạng quá cân. Nếu khi vật nuôi rơi vào trường hợp này sẽ khiến chất lượng cuộc sống của chúng bị giảm dần, chúng sẽ trở nên lười vận động. Và với vật nuôi, vấn đề đáng buồn là ngày càng tăng lên và điều đó sẽ dẫn đến những tình trạng tồi tệ cho cún.

Tiểu đường

Việc cho cún ăn nhiều đồ ngọt gây ra tình trạng tăng cần thì có thể phát triển thành bệnh tiểu đường. Điều này thực sự gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng.  Cho nên nếu bạn đang có ý định cho cún ăn kẹo hay đồ ngọt thì hãy cân nhắc thật kỹ nhé.