Đâu là những lý do khiến gà ngừng đẻ trứng?

0

Bạn vô cùng lo lắng vì đàn gà đẻ nhà mình bỗng nhiên ngừng đẻ trứng. Và bạn không hiểu tại sao lại như thế. Bruce Webster, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về gia cầm của Đại học Georgia đã bật mí những lý do phổ biến nhất khiến gà ngưng đẻ trứng.

Gà bị ảnh hưởng bởi độ dài ngắn của ban ngày

Bạn có biết rằng gà là động vật rất nhạy cảm với độ dài ngắn của 1 ngày. Và đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân làm thay đổi việc đẻ trứng. Theo đó, ánh sáng của ban ngày kích thích gà mái sản xuất trứng, vì thế những tháng nào mà ngày dài hơn đêm thì gà sẽ đẻ nhiều. Ngược lại, những tháng nào đêm dài hơn thì gà sẽ đẻ ít hơn. 

Cho nên bạn thường thấy các trang trại thực hiện việc thắp sáng chuồng gà vào ban đểm, điều đó nhằm giúp lượng trứng không bị suy giảm. Và việc thắp sáng kích thích đẻ cần theo quy tắc sau: tổng thời gian chuồng gà được chiếu sáng trong 1 ngày không được ngắn hơn ngày tự nhiên dài nhất mà con gà từng trải qua. Thông thường vào mùa đông việc chiếu sáng nhân tạo sẽ được thực hiện nhiều. 

Chế độ dinh dưỡng có vấn đề

Mỗi quả trứng gà có chứa 1 lượng lớn protein và năng lượng. Chính vì vậy, thực ăn của những cô gà mái cũng cần phải chứa nhiều 2 thứ kể trên. Khi chế độ dinh dưỡng chứa ít năng lượng hoặc mất cân bằng axit amin sẽ khiến cho gà giảm đẻ. 

Ngoài ra, để gà không ngừng đẻ bạn cũng cần bổ sung thêm canxi cho chúng. Mỗi quả trứng có chứa 2g canxi, các nghiên cứu cho thấy 1 con gà mái có khoảng 20g canxi trong cơ thể. Như vậy, khi mỗi quả trứng đẻ ra sẽ tiêu tốn 10% lượng canxi của chúng. Và gà mái sẽ cạn kiệt canxi và không thể tiếp tục đẻ nếu không được bổ sung canxi. 

Cùng với đó các hộ chăn nuôi cùng cần tiến hành bổ sung muối cho gà vì khi bị thiếu muối gà cũng sẽ giảm đẻ. Trường hợp hiếm gặp hơn đó là nước uống hằng ngày của gà có chứa nhiều natri, lúc này bạn cần đổi loại nước uống của gà đẻ. 

Gà mái muốn ấp trứng

Gà đẻ song bạn lại không thu trứng hằng ngày. Và đương nhiên nhi nhìn thấy trước mặt có rất nhiều trừng gà sẽ muốn ấp, đồng thời ngưng đẻ. Cho nên, tốt nhất bạn nên tiến hành thu trứng hằng ngày. 

Gà thay lông

Gà mái sẽ thay lông vài tháng một lần. Và đó cũng là quãng thời gian mà sản lượng trứng sẽ bị sụt giảm bởi gà cần chất dinh dưỡng để mọc lớp lông mới. Song sau khi hoàn thành quá trình thay lông thì hiệu suất đẻ trứng của gà sẽ cao hơn. Thông thường, gà sẽ thay lông khi trời chuyển mùa.

Bệnh tật

Nếu 1 con gà đột nhiên giảm đẻ trứng, có thể nó đang bị bệnh. Đáng quan ngại là 1 số bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Cho nên, khi gà giảm đẻ trứng mà không phải các nguyên nhân kể trên thì bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của bác sỹ thú y. 

Tuổi tác

Những cô gà mái đã quá già và hết khả năng đẻ trứng. Nếu bạn nuôi nhiều thế hệ gà mái trong 1 chuồng thì không dễ để theo dõi điều này.