Kinh ngạc trang trại nuôi bò sữa nổi đầu tiên trên thế giới

0

Với ý tưởng táo bạo, 1 trang trại nuôi bò sữa nổi trên mặt nước đầu tiên trên thế giới đang được xây dựng tại thành phố cảng Rotterdam, Hà Lan.

Dự án táo bạo

Công ty bất động sản Beladon, đơn vị đang tiếp tục ấp ủ mở rộng thêm nhiều “trang trại nổi khổng lồ” về nông nghiệp ở Rotterdam là nơi đã cho ra mắt ý tưởng độc đáo này. Theo dự kiến, khi chính thức đi vào hoạt động, mỗi ngày trang trại này sẽ sản xuất khoảng 800 lít sữa.

Hiện trang trại đang được xây dựng với thiết kế 3 tầng nổi, diện tích nền 1.200 m2. Ở tầng trên cùng, với nhà kính nhiều ánh sáng người ta sử dụng nó để trồng cỏ ba lá, cỏ và các loại cây trồng khác phục vụ 40 con bò Meuse-Rhine-Issel. 

Nhà nuôi dành cho bò được đặt ở tầng giữa với cỏ bao bọc xung quanh như một khu vườn tự nhiên. Những con bò có thể tự do đi lại trong khu vườn thông qua những chiếc cầu thang nối. Còn ở tâng dưới là là 1 nhà máy chế biến sữa tươi thành các sản phẩm tiêu dùng. Tất cả công đoạn sản xuất sữa đềi được minh bạch. Nếu có nhu cầu, người tiêu dùng hoàn toàn có thể thăm quan trang trại và xem robot làm sữa bò, nhặt chất thải của bò để làm phân bón hoặc chuyển thành năng lượng để sử dụng tại chỗ. 

Dự án gặp khá nhiều khó khăn do các điều kiện tự nhiên ở đây sẽ không thuận lợi như trong đất liền. Tuy nhiên, nó lại có ý nghĩa to lớn vì ít ô nhiễm môi trường và cũng là đáp án khi dân số toàn cầu tăng lên 9,8 tỷ vào năm 2050 như dự tính.

Đề đàn bò có thể yên tâm sản xuất những mẻ sũa vào cuối năm nay, ở trang trại nổi của Beladon, đội ngũ kỹ thuật phải dùng tới ba nấc neo chuồng nuôi bò vào đáy đại dương để cố định, chống rung lắc do sóng đánh.Vào năm 2012, Van Wingerden và chồng của cô, Peter van Wingerden đã đưa ra ý tưởng này khi đang làm việc ở New York, Mỹ cho một dự án nhà nổi trên sông Hudson, giữa lúc bão Sandy đang hoành hành, làm ngập hết đường phố và tê liệt mạng lưới giao thông.

Van Wingerden nói: “Chứng kiến sự tàn phá của bão, trong đầu tôi đã nảy ra ý tưởng làm sao để nhu cầu tiếp cận thực phẩm của người dân càng gần nơi sản xuất càng tốt, theo cách thích nghi với cả điều kiện ở trên mặt nước. Lúc đầu mọi người đều nghĩ điều này là kỳ lạ, khôi hài hoặc không thể, nhưng rồi họ cũng tò mò tìm hiểu. Tôi cho rằng, với nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm sạch, an toàn trong điều kiện đô thị hóa và biến đổi khí hậu thì chúng ta không thể dựa mãi vào những cách sản xuất truyền thống nữa”.

Mặc dù nó lạ và không hợp lý lắm đối với một số người, chúng tôi nghĩ rằng trên mặt nước vẫn còn không gian để tăng trưởng và cũng là không gian để xem xét những cơ hội mới cho công nghệ”, Van Wingerden nói thêm.

Nhóm nghiên cứu của ông bắt tay vào thiết kế đề án vào cuối năm 2012 và đề xuất với chính quyền thành phố Rotterdam. Bất chấp nghi ngại ban đầu về tiếng ồn và mùi hôi tiềm năng, nhà chức trách cũng đã chấp thuận để trang trại ra đời.