Làm sao chọn được nghề phù hợp với bản thân?

0

Làm sao chọn được nghề phù hợp với bản thân là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đáp án cho câu hỏi đó.

Tự hỏi mình đam mê cái gì?

Thực tế có không ít người đi làm rồi vẫn không biết mình đam mê gì? Họ cứ xoay vòng trong guồng quay của cơm, áo, gạo, tiền. Để xác định được đam mê của mình là gì bạn hãy tham gia và trải nghiệm một số câu lạc bộ.

Đâu là thế mạnh của mình?

Bạn hãy tự hỏi "tính cách và sở trường của mình phù hợp với điều gì?". Từ đó lựa chọn những gì nằm trong khả năng của mình, có như vậy bạn mới cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Một khi đã xác định được thế mạnh của mình, bạn sẽ lựa chọn được nghề phù hợp với bản thân. 

Trắc nghiệm tính cách

Còn nếu như bạn vẫn chưa tìm được đam mê, thế mạnh của mình thì hãy tìm đến những bài khảo sát để đánh giá bản thân. Theo đó, trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers Briggs) với bảng phân loại 16 tính cách khác nhau là một trong những bài trắc nghiệm nổi tiếng hiện nay, chắc chắn nó sẽ giúp bạn tìm được ít nhiều trong quá trình tìm ra công việc mà mình yêu thích.

Nếu bạn là người tính tỉ mỉ, cẩn thận thì hãy chọn những công việc như nhân sự, kế toàn. Còn nếu bạn là người có tài ăn nói thì hãy chọn những công việc mang tính sáng tạo. 

Cuối cùng hãy mạnh dạn thử thách bản thân

Bạn đừng bó buộc bản thân mình trong những công việc như bác sĩ, kỹ sư, cảnh sát…Thay vào đó bạn hãy trải nghiệm nhiều hơn để lựa chọn được công việc mà mình yêu thích.