Mèo cắn có nguy hiểm không? Nên làm gì khi bị mèo cắn?

0

Đa phần mọi người đều nghĩ rằng mèo cắn không nghiêm trọng như bị chó cắn nên hay coi thường. Song dù bị chó cắn hay mèo cắn thì đều nguy hiểm như nhau. Vậy nên xử lý như thế nào khi bị mèo cắn.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý bị méo cắn và nhận biết đâu là mèo dại.

Xử lý như thế nào khi bị mèo cắn?

Nếu bị mèo cắn bạn cần nhanh chóng lấy xà phòng rửa sạch vết thương rồi dùng thuốc bôi khử khuẩn. Đồng thời với đó để đảm bảo an toàn thì bạn có thể uống thuốc kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn.

Bạn cũng cần chú ý quan sát xem từ lúc bị mèo cắn cho đến khi mèo chết nếu quãng thời gian đó trên 15 ngày thì không phải đi tiêm phòng. Còn nếu dưới 14 ngày thì cần phải đi tiêm phòng ngay. Trong trường hợp bạn nghi ngờ mèo bị dại thì cần phải đi tiêm huyết thanh kháng dại ngay.

Những trường hợp mèo có thể bị mắc dại

  • Mèo đực dưới 3 năm tuổi đến mùa giao phối, đi khỏi nhà dài ngày rồi trở về nhà.
  • Mèo thất lạc lâu ngày trở về nhà.
  • Mèo mắc bệnh nhưng chưa được tiêm vắc-xin.
  • Mèo mang về nuôi nhưng có biểu hiện ốm.

Mèo dại có biểu hiện như thế nào?

Mèo đực dưới 3 tuổi, trong mùa giao phối thường có khả năng dính vi rút cao. Khác với chó, ở giai đoạn đầu khi bị nhiễm vi rút dại mèo không có những biểu hiện gì nhiều, kéo dài từ 9 đến 60 ngày.

Vì những biểu hiện ban đầu không rõ rệt nên nếu bạn không phải là người tinh ý thì rất khó nhận ra. Những chú mèo nhiễm vi rút thường buồn rầu, chậm chạp, có thể sẽ hơi quấn quýt với con người. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mèo nhiễm vi rút bị kích động, cáu kỉnh song nó không nhiều.

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn kích động và điên loạn. Lúc này mèo sẽ thường cắn xé đồ đạc và tỏ ra sợ con người. Không những vậy nó còn tránh xa những nơi chúng thường hay đến, gặp người hay những con mèo khác thì bỏ chạy, đờ đẫn và có thể tấn công bất cứ ai.

Mèo sẽ thường chảy dãi ở giai đoạn cuối, khản tiếng rồi không kêu được nữa, bước đi loang choạng và chết sau 1 đến 2 ngày.