Ngành Thú y và Vai trò Không thể thiếu trong xã hội!

0

Tình trạng dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người ở nhiều nơi trên thế giới rất khó kiểm soát hiện nay gây những tác hại voo cùng khó lường. Cũng bởi vậy mà những người công tác trong ngành Thú y – những người tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng Thú Y TpHCM, Đại học Thú Y có vai trò quan trọng không kém nghề Nhân y góp phần đẩy lùi những đại dịch ngay từ sớm trước khi chúng sảy ra.

vai-tro-nganh-thu-y

Các bác sỹ Thú y với những kiến thức về thú y học cơ bản ( kiến thức về tổ chức phôi thai học – giải phẫu thú y – sinh lý học…); những kiến thức về thú y học chuyên ngành (về bệnh truyền nhiễm – vi sinh vật – dịch tễ học – bệnh ký sinh trùng – bệnh nội khoa – phẫu thuật ngoại khoa – độc chất học – dược lý thú y …), có nhiệm vụ và trách nhiệm tham gia vào mạng lưới phòng chống dịch bệnh động vật nông nghiệp, từ những động vật cảnh (thú cưng trong các gia đình); và an toàn thực phẩm cũng như phòng bệnh cho người từ sớm.

Danh hiệu Bác sỹ thú y ở hầu hết các nước được dành cho những người đã qua quá trình đào tạo chính quy tại các trường Đại học – Cao đẳng, hoặc Trung cấp thú y hay các khoa thú y của một trường đại học đa ngành hoặc đại học tổng hợp. Những người hoạt động trong nghề thú y sẽ đảm nhận nhiều loại công việc cụ thể như: công tác phòng bệnh – chữa bệnh – hay cả công tác làm xét nghiệm cho động vật…

Sau khi hoàn thành khoá học chuyên ngành thú y, thì các bạn có nhiều lựa chọn về việc làm: Sẽ có thể làm việc trong một phòng khám đa khoa hay bệnh viện cho thú cưng; có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y; tại các trang trại và kiểm soát dịch bệnh; làm trong các khu bảo tồn động vật hoang dã hay sở thú. làm việc trong ngành chăn nuôi gia súc. Ngoài ra cũng có thể tham gia giảng dạy hoặc nghiên cứu ở các Trường – các Viện chuyên ngành. Ở một số nước Bác sỹ Thú y còn có mặt trong các cơ quan an ninh với nhiệm vụ khám chữa bệnh, đảm bảo sức khoẻ cho động vật phục phụ an ninh quốc phòng như ngựa, hay các loại chó nghiệp vụ hay các công việc nghiên cứu phòn chống vũ khí sinh học.