Mỏi Mắt Tìm Nhân lực Ngành Thú y

0

Thực tế hiện nay những người đã tốt nghiệp Trung cấp, tốt nghiệp Cao đẳng Thú Y TpHCM được các công ty – các phòng khám đang "trải thảm" để mời về, cùng với mức lương cao. Trên trang mạng Google thì từ khoá "Bác sĩ thú y" hiện đang là từ khóa được tìm nhiều nhất trong số các ngành học liên quan đến nông – lâm – ngư nghiệp.

tuyen-dung-bac-sy-thu-y

Ngành Thú Y – Việc cần người

Chị TN (Giám đốc phụ trách nhân sự của một công ty lớn về chăn nuôi) thời gian vừa qua mỏi mắt tìm kiếm mọi kênh giới thiệu việc làm, thông qua bạn bè và những hội nhóm trên mạng xã hội để đăng tin tuyển dụng bác sĩ thú y. Hiện tại ở công ty của chị, mức lương cho vị trí này không thấp hơn 20 triệu đồng/1 tháng và vị trí này sẽ có thể làm việc ngay sau khi kết thúc buổi phỏng vấn đạt yêu cầu của công ty. Theo như Chị TN cho hay, về yêu cầu đặt ra cho vị trí bác sĩ thú y của công ty là phải thông thạo tiếng Anh, bởi khi làm việc sẽ phải bay sang Australia – sang New Zealand để trực tiếp tuyển chọn những con bò giống đạt được tiêu chuẩn chất lượng của công ty trước khi nhập về nước.

Thực tế chuyện các công ty liên tục đăng tin tìm kiếm ứng viên là nhân lực đã qua đào tạo Trung cấp Thú y, Cao đẳng Thú y sẽ còn diễn ra nhiều, đặc biệt là khi các tỉnh – các thành phố đang rất "sốt" với câu chuyện doanh nghiệp – rồi nhà nhà cùng nuôi bò sữa. Điều này kiến nhu cầu tuyển dụng ngành thú y – chăn nuôi vẫn luôn là câu chuyện nóng của các công ty chăn nuôi khi số sinh viên ra trường hàng năm không thể đủ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Ở chiều ngược lại, với nhiều người trong cuộc thì sự hấp dẫn của đồng lương chưa phải là yếu tố quyết định để họ nhảy việc. Theo như Anh Lê Văn Thành – bác sĩ thú y mới đây quyết định tách ra làm riêng bằng cách mở một phòng khám thú y ở Quận 3, TpHCM thay vì làm việc cho một công ty chăn nuôi có tiếng. Anh Thành cho hay, lý do khiến anh thay đổi bước ngoặt chính là tìm thấy cơ hội kinh doanh và phát triển rất lớn từ ngành chăn nuôi – Ngành Thú y:

"Khi mà kinh tế phát triển, kéo theo có nhiều người bắt đầu nuôi chó mèo làm thú cưng và cũng thường xuyên đem thú cưng đi kiểm tra sức khỏe ở phòng khám thú y. Ngay khi nhận thấy được người dân có nhu cầu lớn như vậy nên sau khi tích lũy được một số tiền tiết kiệm, tôi quyết định mở phòng khám để tự do kinh doanh và được làm chủ phòng khám của chính mình", giải thích lý do bỏ ngang việc khác lương cao để vào việc này của anh Thành.

Trong thực tế, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, đã có nhiều gia đình có điều kiện xem chó mèo hay những con vật khác như những thú cưng thân thiết trong gia đình, cho nên chỉ cần một triệu chứng nhỏ họ cũng mang vật cưng của mình đi khám bác sĩ Thú y. Và đây chính là mảnh đất cho các bác sĩ thú y như anh Thành tác nghiệp.