Nghệ thuật giúp chó mèo sống hòa thuận

0

Thực tế ai cũng biết, chó mèo thường ghét nhau. Nhưng bạn thích nuôi cả 2 thú cưng này nhưng không biết phải làm thế nào để chúng hòa hợp trong một môi trường?. Hãy cùng tìm hiểu một số "bí kíp" dưới đây nhé.

Để chú chó và chú mời mới làm quen với nhau có thể mất vài tuần đến vài tháng. Chìa khóa là để chúng thích nghi với nhau dần dần để chú chó hay mèo không cảm thấy sợ hãi hay hung hăng. Khiến chúng thích nghi thì điều đầu tiên bạn nên tạo cảm giác cho chúng được an toàn.

Chuẩn bị cho màn giới thiệu

Đừng bao giờ đưa 2 con vật gần nhau mà không giúp chúng làm quen trước. Điều này rất quan trọng, bởi giây phút ban đầu trở nên nguy hiểm, nhất là đối với mèo. Bản năng chó thường hung dữ, lấn lướt sẽ khiến những chú mèo sợ hãi, không dám tới gần.

Chính vì vậy, trong thời gian đầu, bạn thậm chí có thể nhốt chúng riêng ra vài ngày. Điều này sẽ tốt hơn nếu nhà của bạn có nhiều phòng. Bên cạnh đó bạn nên tạo cảm giác không gian thoáng đãng, để chó mèo có thể vui chơi.

Chậm mà chắc

Đầu tiên bạn nên nhốt chúng riêng từng phòng từ 3 – 4 ngày, sau đó bạn mới cho chúng gặp trực tiếp. Điều này giúp chúng có thời gian làm quen với mùi của nhau cũng như thích nghi với nhà mới. Sau đó, bạn hòa trộn mùi của động vật nuôi bằng việc vuốt ve chú mèo rồi chú chó và ngược lại.

Đổi phòng nhốt chó mèo với nhau

Bạn có thể đổi phòng nhốt 2 loài động vật này với nhau để chúng quen dần với mùi của nhau. Điều này giúp cho việc khi gặp gỡ chúng sẽ không có những phản ứng thái quá.

Đợi đến khi cả 2 có vẻ thư giãn rồi mới gặp mặt

Khi chú mèo của bạn đã bắt đầu quen dần với mùi và âm thanh từ chú chó thì bạn nên cho chúng gặp nhau. Đối với trường hợp, chú mèo tỏ ra sợ hãi, bỏ chạy thì bạn cần cho chú mèo của mình thêm thời gian hoặc tách chú chó khỏi chú mèo khi thấy bất kì hành vi hung hăng nào và nên chuyển hướng sự chú ý của chúng.

Sau lần gặp đầu tiên lại tiếp tục tách chúng ra

Sau vài ngày nhốt riêng, bạn tiếp tục cho chúng tương tác lại thời gian lâu hơn. Khi chúng bắt đầu quen, hãy thả chú mèo ra cho chúng đi lại tự do còn chú chó xích lại. Khi thấy chú chó không có ý tấn công mèo nữa và khi mèo cảm thấy an toàn thì lúc đó bạn hãy tháo dây xích chó để 2 con vật tự nhiên tiến lại gần nhau.

Điều cũng khá quan trọng giúp chó mèo hòa hợp đó là bạn hãy thưởng cho cả chó và mèo khi chứng cư xử thân thiện với nhau. Bạn hãy khen gợi chú mèo khi nó cư xử hòa nhã vỡi chú chó, và khen ngợi chú chó khi nó giữ được bĩnh tĩnh khi ở gần mèo.

Bạn có thể khen thưởng bằng những cái vuốt ve, những lời dịu dàng… Tuy nhiên, bạn đừng thưởng bằng thực phẩm với điều này dễ khiến chúng tấn công lẫn nhau, dễ gây nên sự tranh giành sở hữu.