Những ngành nghề sinh viên ra trường không lo thất nghiệp

0

Hiện nay tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường thất nghiệp tăng cao. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những ngành học có tỉ lệ thất nghiệp tương đối thấp. Đặc biệt trong đó phải kể đến ngành thú y.

Ngành thú y

Khác với những ngành học khác, sinh viên tốt nghiệp các ngành thuộc lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, thú y thường có tỉ lệ thất nghiệp và làm trái ngành trái nghề rất thấp.

Hiện nay tình hình dịch bệnh từ động vật lây sang người diễn ra vô cùng phức tạp và khó kiểm soát, từ đó dẫn đến những nguy hiểm khôn lường. Vì vậy mà ngành Thú y hiện nay có vai trò vô cùng quan trọng.

Tình hình dịch bệnh từ động vật lây sang người ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay rất khó kiểm soát và tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Chính vì thế ngành Thú y hiện nay quan trọng không kém ngành Y.

Học ngành Thú Y, sau khi tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn làm việc ở nhiều vị trí như làm trong bệnh viện thú y, phòng khám thú y, làm trong ngành chăn nuôi gia súc, kiểm soát dịch bệnh, các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc thú y, giảng dạy tại các trường có đào tạo ngành thú y.

Ngành công nghệ thực phẩm, chăn nuôi

Là ngành mới, chỉ vừa xuất hiện ở nước ta trong vài chục năm trở lại đây nhưng công nghệ thực phẩm được dự đoán là ngành có nhu cầu nhân lực đứng thứ 2 trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao trong những năm tới.

Với ngành chăn nuôi sau khi tốt nghiệp ra trường bạn có thể làm các công việc như tổ chức sản xuất chăn nuôi, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi gia súc gia cầm (nghiên cứu giống, kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, thiết kế hệ thống chuồng trại…).

Mức lương dành cho kỹ sư chăn nuôi ở các nước phát triển trên thế giới rất hấp dẫn. Theo đó, ở Mỹ, một kỹ sư chăn nuôi bình thường có mức lương trong khoảng 64.000-$96.000 USD/năm, tùy vào kinh nghiệm và bằng cấp.Tại nước Anh, một kỹ sư chăn nuôi có mức lương trung bình là 33.411 bảng/năm (khoảng gần 1,04 tỷ VNĐ), mức lương này cao hơn 3% mức trung bình của các ngành nghề.  

Ngành trồng trọt

Học viên sau khi tốt nghiệp ngành trồng trọt có thể tham gia công tác tại nhiều vị trí khác nhau. Theo đó, các bạn trẻ khi ra trường có thể làm viêc tại các công ty sản xuất giống cây trồng, các công ty sản xuất phân bón, các trang trại, công ty hóa chất nông nghiệp, các hợp tác xã nông nghiệp, giảng dạy tại các trường đào tạo ngành nông nghiệp…

Và mức lương mà những người làm trong ngành này nhận lại cũng không hề thấp một chút nào. Tùy vào trình độ và kinh nghiệm của bạn mà mức thu nhập có thể giao động trong khoảng $9,0 – $22,0/giờ. Vị trí quản lý và giám sát có thu nhập là $3.500 – $5.500/tháng. Những nhà thầu xây dựng vườn hoa, công viên có tổng thu nhập lên đến $150.000 – $500.000mỗi năm.

Hi vọng với những gợi ý trên các bạn học sinh có thể lựa chọn được cho mình ngành nghề phù hợp để ra trường tìm được công việc ưng ý.