Những sai lầm cần tránh khi chọn nghề mùa tuyển sinh

0

Sau khi hoàn thành chương trình học THPT học sinh có thể chọn cho mình nhiều ngành học khác nhau. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng đưa ra được cho mình lựa chọn đúng đắn cho tương lai. Việc chọn sai ngành nghề không chỉ ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn mà còn tác động tới sự phát triển của xã hội.

Dưới đây là những sai lầm mà các bạn có thể mắc phải khi chọn nghề mùa tuyển sinh.

  • Chọn nghề theo ý của bố mẹ

Trong việc chọn trường, chọn nghề thì giáo viên hay bố mẹ đều là những người đóng vai trò định hướng chứ không thể sống và làm việc thay bạn. Bạn cũng nên biết rằng ngành nghề bạn chọn hôm nay sẽ gắn bó với bán suốt cả cuộc đời sau này.

Cho nên bạn hãy lắng nghe xem bạn thích gì, muốn gì và khả năng đến đâu. Nếu bạn trả lời được những câu hỏi đó thì bạn sẽ biết được ngành nghề mà mình muốn học. Hay nói cách khác bạn hãy lựa chọn theo khả năng và năng lực của mình,… chứ không phải lực chọn một ngành học nào đó chỉ vì cha mẹ bạn muốn thế.

  • Chọn nghề theo số đông

Đây là sai lầm phổ biến nhất trong việc lựa chọn nghề của các bạn trẻ. Theo đó ngành nào đang được xem là “hot”, là “sang” thì đăng ký.

Tuy nhiên, nếu ngành đó “hot” nhưng không phù hợp với năng lực, với sở thích của bạn thì có nên không? Chắc hẳn trong quá trình học bạn sẽ không thấy hứng thú học hành hoặc có thể khi ra trường không tìm kiếm được việc làm vì thị trường lao động đã bão hòa.

  • Dù thế nào cũng phải học Đại học

Đây là tư tưởng của nhiều bậc phụ huynh cũng như học sinh, thâm chí nó cũng từng là chủ đề gây trang cãi đối với toàn xã hội. Đến nay thì việc coi Đại học là con đường duy nhất dẫn tới thành công đã được cải thiện tuy nhiên có không ít bạn trẻ thấy tuyệt vọng khi trượt Đại học và thấy xấu hổ khi phải học Cao đẳng hay Trung Cấp.

Song bạn có thấy rằng thị trường lao động đã bao giờ chối bỏ tấm bằng Trung cấp chưa? Có không ít nhà tuyển dụng lựa chọn nhân công không dựa vào bằng cấp mà căn cứ và tay nghề, kỹ năng và khả năng của họ. Đây là điều các cử nhân Đại học khá yếu bởi những kiến thức hàn lâm mà họ được học khi ngồi trên giảng đường.

Tóm lại ở mỗi vị trí công việc sẽ có những yêu cầu riêng về trình độ do đó mà bạn tốt nghiệp Trung cấp hay Đại học thì đều sẽ tìm được cho mình một công việc phù hợp với khả năng. Điều quan trọng hơn cả là bạn có yêu thích ngành nghề đó và quyết tâm gắn bó lâu dài không.

Để đăng ký xét tuyển Trung cấp Thú Y các bạn liên hệ: Phòng tuyển sinh Cao Đẳng Thú Y Tại TPHCM

Địa chỉ: Phòng G201, Số 586 Kha Vạn Cân, Phường linh đông, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
(Trong khuôn viên trường Cao đẳng KT – KT Vinatex TP.HCM)

Điên thoại: 0868.31.91.91 – 0985 389 812 – 0967.983.866