Tại sao ngành thú y đang thiếu nhân lực trầm trọng?

0

Ngành thú ý được coi là ngành có tỷ lệ sinh viên thất ngiệp hoặc làm trái nghề ít nhất nhưng hiện nay ngành này vẫn đang thiếu nhân lực một cách trầm trọng. Vậy nguyên nhân từ đâu khiến các ngành này lại rơi vào tính trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Trong tương lai con người sẽ phải đối mặt những bệnh dịch lây lan từ động vật sang con người đặc biệt là những căn bệnh do những siêu vi trùng gây ra. Đây là những điều đáng lo ngại nếu chúng ta không biết cách chăm sóc đúng cách cho động vật để có thể ngừa được những bệnh tật lây sang con người.

Nghề thú y là gì?

Nghề thú y là được coi là một nghề hoạt động trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh, hướng dẫn kỹ thuật,…nhằm bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi giúp xã hội ngày một an toàn, không bị bệnh dịch.

Ngày nay, xã hội phát triển kéo theo những máy móc, kỹ thuật chăn nuôi hiện đại giúp những người làm nghề thú y hoạt động hiệu quả hơn đáp ứng được các nhu cầu cần thiết của xã hội.

Đây được coi là một ngành khá đặc biệt. Khi bạn chăm sóc thú y tốt, đảm bảo quy trình giết mổ đúng vệ sinh thì đó chính là cách bạn giúp bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Đó chính là yếu tố đặc biệt nhất của ngành.

Theo học ngành Thú y , các sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành như chẩn đoán bệnh tông thường, sử dụng một số hóa chất, văc-xin để phòng, điều trị bệnh cho bệnh viện. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được trang bị những kiến thức ngoại khoa, giải phẫu bệnh, chế biến súc sản,..

Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành thú y thế nào?

Theo số liệu phân tích và thống kê của các chuyên gia về nhu cầu lao động thì đến năm 2020, nước ta sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động trong linh vực nông, lâm, thủy sản trong đó có ngành thú y. Thực tế, số trường đào tạo ngành này không nhiêuf, lực lượng đào tạo ngành này vẫn còn thiếu và yếu nên ngành này vẫn chưa thực sự phổ biến tại nước ta.

Nếu sau khi tốt nghiệp ngành thú y tại Cao đẳng thú y thì các sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan thú y của nhà nước, viện nghiên cứu, bệnh viện thú y,…Thậm chí nếu có đủ năng lực các bạn cũng có thể tự mở phòng khám thú y của riêng mình để chữa trị và chăm sóc thú y.

Trên đây là những kiến thức về ngành thú y. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có thể chọn cho mình được ngành phù hợp với bản thân.