Thú cưng giúp bé hoàn thiện nhân cách tốt hơn

Hiện nay nhiều gia đình nuôi thú cưng trong nhà. Và bạn cũng muốn nuôi một em cún như thế nhưng bạn còn khá đắn đo vì bé nhà mình còn nhỏ. Vậy hãy dành thời gian đọc bài viết dưới đây biết đâu bạn sẽ thay đổi suy nghĩ.

• Dạy bé sống có trách nhiệm và xây dựng lòng tự tin

Con nhỏ nên bạn thường cho rằng bé sẽ không biết làm việc gì. Nhưng “tuổi nhỏ, làm việc nhỏ”. Khi nuôi thú cưng bạn hãy để bé giúp dắt chó đi dạo, cho mèo ăn,… khi bé hoàn thành nhiệm vụ chắc chắn sẽ cảm thấy vui sướng và  tự hào. Lòng tự tin từ đó cũng dần được hình thành.

• Giảm căng thẳng

Việc học ở trường thường khiến bé mệt mỏi và chán nản. Thế nhưng thật bất ngờ khi việc vuốt ve thú cưng lại giúp bé giảm huyết áp. Chính vì vậy, thú cưng được xem như liều thuốc tinh thần giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi những môn học mà mình không thích.

• Tăng cường khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Kansas (Mỹ) cho thấy những bé ở độ tuổi mầm non mà gia đình có nuôi thú cưng thì thường biết cách thể hiện sự cảm thông hơn so với những bạn mà gia đình không nuôi chó hay mèo.

• Phát triển khả năng đọc

Một số trường học và thư viện ở Canada và Mỹ đã tiến hành thực hiện một chương trình tập đọc với động vật nhằm giúp những bé nhút nhát, không dám đọc sách trước lớp đọc cho thú cưng nghe. Tâm hồn trẻ nhỏ thường non nớt và bé luôn tin vào những câu chuyện nhiệm màu và trẻ dưới 7 tuổi thì tin rằng chó có thể nghe hiểu được điều mình nói.

• Xoa dịu nỗi cô đơn

Cha mẹ thường thì không phải lúc nào cũng có thời gian dành cho con cái. Và những lúc này thì thú cưng chính là người bạn của bé, nỗi cô đơn sau mỗi giờ học vì thế cũng không còn.

• Kết nối các thành viên trong gia đình lại với nhau

Trong các câu chuyện gia đình những chú cún thường xuyên xuất hiện. Và nó chính là sợi dây kết nối giữa cha mẹ, con cái lại với nhau. Chưa kể khi chăm sóc cho thú cưng cũng giúp cha mẹ và con cái trò chuyện với nhau nhiều hơn.

Có thể thấy rằng việc nuôi thú cưng trong nhà giúp ích rất nhiều cho việc hình thành nhân cách ở trẻ. Sự tinh nghịch của những chú cún sẽ khiến trẻ cảm thấy tò mò từ đó hình thành cơ hội học cách chăm sóc và yêu thương.

Song cũng có những lúc chú cún nhà bạn tức giận và có những hành động khiến bé sợ hãi. Do đó, để trẻ được an toàn thì bạn nên giải thích cho trẻ những việc không được làm với thú cưng để tránh những tác hại đến bản thân cho đến khi trẻ biết cách cư xử đúng mực.