Vợ chồng cựu chiến binh thoát nghèo từ chăn nuôi sạch

0

Nhờ kinh nghiệm học hỏi được, cùng với sự cần cù, chịu khó, vợ chồng CCB Nguyễn Văn Thành đã xây dựng được một trang trại vườn – chuồng khép kín, trở thành một điển hình của người lính giỏi giang giữa đời thường.

Anh Nguyễn Văn Thành vốn là lính mặt trận biên giới phía Bắc, nhập ngũ từ năm 1988-1994. Sau xuất ngũ anh vào Lâm Đồng lập nghiệp rồi kết hôn với chị Nguyễn Thị Hoa. Khi vừa về chung một nhà, anh chị đều tay trắng, khó khăn chồng chất khó khăn. Nhờ sự chịu thương, chịu khó anh chị cũng có được cho mình số vốn nho nhỏ và quyết định đi vào nghề chăn nuôi. 

Anh Thành chia sẻ, trước khi quyết định mở trang trại heo anh cũng đã đi tham quan nhiều trại heo đạt chuẩn để rút ra cho bản thân những kinh nghiệm. Nhờ kinh nghiệm học hỏi được mà anh đã cho ra đời một trại heo đảm bảo an toàn chăn nuôi rất tốt. 

Trại heo của anh được chia thành 2 khu biệt lập, khu nuôi lợn nái mẹ với lợn con và khu nuôi lợn bột thương phẩm. Anh Thành cũng cho biết thêm: “Heo cũng dễ mắc bệnh, càng giữ vệ sinh tốt càng giảm các yếu tố khiến heo bệnh, ảnh hưởng tới tốc độ sinh trưởng của đàn heo. Tôi nuôi riêng heo nái, heo con với heo trưởng thành là do heo nái với heo con yếu, dễ mắc bệnh hơn heo trưởng thành”. 

Với đàn heo con và heo nái anh nuôi cách li khỏi mặt đất, trên hệ thống sàn nhựa chuyên dụng. Chuồng heo gia đình anh Thành là một hệ thống khép kín. He nái đẻ ra bao nhiêu thì gia đình để nuôi bấy nhiêu mà không mua thêm heo bên ngoài để đảm bảo chất lượng.

Ở phía dưới chuồng có xây bể lót thu chất thải, có đường dẫn vào hầm bioga chuyển thành chất đốt, điện thắp sáng phục vụ sinh hoạt của gia đình. Nhờ đó mà gia đình anh tiết kiệm được tối đa chi phí sinh hoạt cũng  như đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Với chuồng theo thịt sẽ được xây dựng riêng với bể tắm để làm mát và giữ vệ sinh cơ thể. Heo được cho ăn, uống bằng máng tự động, đảm bảo đàn heo luôn được ăn no. Hệ thống thu chất thải cũng được xây dựng đạt chuẩn khiến chuồng heo giảm mùi hôi rất nhiều. Đàn heo của gia đình anh vì thế cũng lớn nhanh, ít bệnh tật, heo đẹp và thương lái rất thích.

Bên cạnh đàn heo, gia đình anh còn nuôi thêm 4 ngàn con gà thả vườn. Gà của anh chị cũng được nuôi trên sàn. Do có một mặt lưới thả ra hướng vườn nên hàng sáng, bầy gà lớn tự bay xuống vườn nhặt cỏ, nhặt sâu, tối lại nhảy lên chuồng. Thức ăn cho gà chủ yếu là bắp xay nên gà da vàng, thịt chắc, mỗi lần xuất chuồng được thương lái rất chuộng. 

Chất thải gà lại quay trở lại vườn cà phê, giúp 3 ha cà phê của anh chị thêm màu mỡ, cho năng suất cao. Anh chị cũng vừa tái canh trồng mới lại các giống cà phê cao sản thay cho vườn cà phê giống cũ đã cằn cỗi.

Mô hình chăn nuôi này đã mang lại cho gia đình anh chị nguồn thu nhập khá, giúp gia đình ổn định cuộc sống. 

Nguồn: Báo Lâm Đồng