Xây “khách sạn” 7 tầng nuôi lợn, Trung Quốc khiến nhiều người ngỡ ngàng

0

Một tòa nhà 7 tầng được xây dựng khá hiện đại, nằm ở nơi có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và đương nhiên nhiều người nghĩ rằng nó sẽ là một khách sạn. Thế nhưng, bạn sẽ thực sốc khi biết nó được xây lên với mục đích là nuôi lợn. 

Được biết, ngôi nhà 7 tầng này xây một cách hoành tráng tại đỉnh núi Yaji, thuộc phía Nam Trung Quốc, tòa nhà của công ty Guangxi Yangxiang Co Ltd. Ban đầu nhìn vào thì nhiều người ngỡ rằng nó là một khách sạn phục vụ khách du lịch. Song Ttực tế thì đây lại là trại chăn nuôi lợn công nghệ cao với hệ thống 2 tòa nhà 7 tầng. Ngay cạnh đó, một tòa nhà cao 13 tầng cũng đang được hoàn thiện. 

Trang trại nuôi lợn cao tới 7 tầng tại Trung Quốc

Bên cạnh đó, trang trại 13 tầng cũng đang được xây dựng.

Người ta gọi mô hình nuôi lợn này là Hogfarm. Trước đó, mô hình này từng được thử nghiệm tại Châu Âu nhưng do công tác quản lý gặp khó khăn nên sau một thời gian nó đã bị đóng cửa. 

Song đến nay mô hình này lại được tái lập ở Trung Quốc. Chỉ tính 2 khu nhà 7 tầng đã có tới 1000 con heo nái đang được chăn nuôi. Để hoàn thiện được mô hình này chủ đầu tư đã phải bỏ ra 58 triệu bảng Anh. Con số đó đã cho thấy mức độ chịu chi của các công ty trong lĩnh vực chăn nuôi tại Trung Quốc là vô cùng lớn.

Người quản lý khu trại cho biết "Khi xây một tòa nhà cao để chăn nuôi như thế này cũng có rất nhiều lợi ích. Nó sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, tài nguyên và đặc biệt là sử dụng diện tích đất ít nhưng lại có thể nuôi được rất nhiều heo."

Tiết kệm đất song chi phí cao

Mô hình chăn nuôi lợn "khách sạn" này giúp tiết kiệm tối đa đất chăn nuôi song nó lại khiến phát sinh nhiều chi phí khác. Ví như chi phí xây dựng tốn kém hơn khá nhiều do phải xây dựng nhà cao tầng. 

Tiết kiệm đất nhưng chi phí kỹ thuật, công nghệ tăng cao

Chưa kể luật Trung Quốc đưa ra nhiều quy định, kiểm dịch gắt gao hơn đối với các gia súc được nuôi trong nhà cũng là một nguyên nhân khiến chi phí dội lên cao. 

Bên cạnh đó, vị trí đặt trại lợn này cũng là một điểm đáng ngại. Bởi con đường lên núi khá hẹp, cộng thêm phong cảnh hữu tình là nơi nhiều du khách hay lui tới khiến cho nơi này phù hợp phát triển du lịch hơn là làm nông nghiệp

Nuôi lợn trong nhà cao tầng cũng có nhiều cái lợi

Song việc nuôi lợn trong khu nhà cao tầng cũng mang đến nhiều lợi ích.

Những chú lợn con được kiểm soát từ khi mới sinh và không rời khỏi tòa nhà cho đến khi lớn nên có thể kiểm soát được dịch bệnh

Trước hết, việc phân tầng giúp kiểm soát dịch bệnh dễ dàng hơn. Theo đó, người ta có thể phân chia các loại lợn khác nhau theo hệ thống. Mỗi chú lợn tại đây được chào đời ở tầng trên cùng sau đó được chỉ định và nuôi tại một tầng nhất định. Các tầng có hệ thống thông khí riêng biệt để cách ly giữa các tầng với nhau nhằm giảm tình trạng lây lan khi có bệnh dịch.

Mô hình này cũng giúp giảm tỉ lệ heo mắc bệnh hơn so với cách chăn nuôi truyền thống. Đồng thời với đó phân và chất thải cũng sẽ được xử lý tại một nhà máy đang được xây dựng gần đó để tránh làm ô nhiễm môi trường.

Theo dự kiến thì đến cuối năn 2 khu nhà 7 tầng sẽ hoàn thiện và nếu hoạt động hết công suất  thì sẽ nuôi được tới 30,000 con heo và cung ứng thịt cho thị trường quốc gia tỷ dân này.