Nắng nóng Miền Bắc hàng loạt gà lăn đùng ra chết, người tiêu dùng hết sức cẩn thận

0

Những ngày qua nắng nóng bao trùm toàn miền Bắc với nhiệt độ lên hơn 40 độ C. Cuộc sống của người dân vì thế cũng bị đảo lộn, sản xuất chăn nuôi cũng lao đao không kém.

Thời tiết nắng nóng những ngày qua khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên. Ông Nguyễn Hưng Thỉnh, Giám đốc HTX Sản xuất và Kinh doanh sản phẩm nông nghiệp Phúc Thọ (xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), cho viết: Đơn vị có 45 hộ xã viên chăn nuôi lợn, giá lợn hơi hiện tại đã lên ở mức rất cao từ 50 – 52 nghìn đồng/kg. Song đợt nóng nắng gay gắt 39 – 40 độ C đã khiến việc chăn nuôi của các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt khi mà hiện tại các hộ chăn nuôi chưa có vốn để đầu tư xây dựng hệ thống chuồng lạnh khép kín.

Giải pháp được các hộ chăn nuôi đưa ra lúc này là bật hệ thống phun nước làm mát trên mái chuồng liên tục 24/24h. Song phương pháp này cũng chỉ hạn chế được phần nào cái nóng gay gắt.

Ông Thỉnh lo ngại: “Hộ tôi có hơn 200 đầu lợn thịt, mấy ngày nay chúng nằm dài, thở dốc. Chúng tôi phải tăng cường thêm bữa ăn cho đàn lợn bằng cách hòa cám với nước mát để chúng húp. Do phải chạy hệ thống làm mát liên tục nên chi phí tiền điện, chi phí thức ăn bổ sung cho lợn cũng tăng lên từ 10 – 15% so với bình thường nhưng lợn lại tăng trọng chậm lại”.

Các hộ chăn nuôi gia cầm thì khốn đốn hơn vì không thể dội nước vào chuồng để hạ nhiệt. Anh Hoàng Ngọc Đoàn, một chủ trang trại có hơn 2 vạn gà đẻ trứng tại xã Tầm Xá (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết: Để hạ nhiệt cho chuồng nuôi hệ thống làm mát mái cũng như hệ thống quạt thông gió phải làm việc liên tục 24/24h. Song với nhiệt độ có lúc lên đến trên 40 độ C thì phương pháp này cũng không mang lại hiệu quả cao. Do đó, đàn gà liên tục thở dốc, xõa cánh. Để hạn chế mất nước cho gà chủ trang trại đã phải bổ sung thêm vào khẩu phần ăn cho gà đẻ các loại đường điện giải.

Anh Đoàn lo lắng: “Chi phí vào giá thành ở những đợt nắng nóng thế này phải tăng thêm từ 20 – 25% so với bình thường, song tỉ lệ đẻ trứng của đàn gà cũng tụt đáng kể, khoảng 10%. Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thì sức khỏe, tỉ lệ đẻ trứng của đàn gà sẽ tiếp tục giảm”.

Tại Hà Nội nhiều chủ trang trại nuôi gà cũng như đang ngồi trên đống lửa khi số lượng gà chết do nắng nóng trong những ngày qua đang ngày càng gia tăng.

Anh Trần Văn Thủy, chủ một gia trại chăn nuôi gà lông màu bán công nghiệp cho biết, hiện trong trang trại của anh có 1.500 con gà đang trong giai đoạn úm, 1.000 con đang trong giai đoạn xuất chuồng. Những ngày nắng nóng anh chủ quan không đầu tư thiết bị phun sương nên tỉ lệ gà bị chết khá nhiều (khoảng 10%).

Trên fanpage “Hội chăn nuôi gà thả vườn Việt Nam”, có không ít hộ chăn nuôi đã chia sẻ hình ảnh gà chết la liệt do nắng nóng gay gắt trong những ngày qua. Điều đáng nói hơn cả là ngay cả những hộ chăn nuôi gà đã đầu tư hệ thống phun sương, làm mát thì hiện tượng gà chết vẫn xảy ra khá nhiều.