Bệnh dại và những sự thật đáng sợ

0

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính từ động vật. Bệnh có thể lây từ động vật sang người và ngược lại. Theo số liệu thống kê mỗi năm trung binh có 55,000 người chết vì bệnh dại. 

1. Bệnh dại = “rage (lên cơn dữ dội)”

Từ “dại” bắt nguồn từ một từ trong tiếng Latin có nghĩa là “lên cơn dữ dội”. Nguyên nhân là do vật nuôi khi mắc bệnh dại thường có những hàn động hung dữ. Khi bệnh tiến triển hơn động vật sẽ bị mẫn cảm với ánh sáng, tiếng động và lúc này các dây thần kinh điều khiển ở đầu, cô hòng bắt đầu bị tê liệt. Cuối cùng nó sẽ dại đi, suy hô hấp và chết.

2. Thời gian ủ bệnh dại là khác nhau

Thời gian ủ bệnh dại không có định song đó là khoảng thời gian từ khi con vật bị nhiễm bệnh cho tới khi chúng có những dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Thông thường thời gian ủ bệnh của vật nuôi là từ 3 đến 8 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể ngắn khoảng 9 ngày, hoặc kéo dài nhiều năm.

3. Bệnh dại xuất hiện ở khắp mọi nơi

Duy chỉ có Nam cực là không ghi nhận sự xuất hiện của bệnh dại còn ở tất cả các châu lục căn bệnh này đều hoành hành. 

4. Bệnh dại xuất hiện ở mèo nhiều hơn chó

Hiệp hội Nhân đạo của Mỹ cho biết, các trường hợp mắc bệnh dại ở vật nuôi trong nước trung bình chiếm 400-500 mỗi năm. Đặc biệt, trong năm 2010, 48 tiểu bang và Puerto Rico đã báo cáo lên CDC có 2 trường hợp bệnh dại ở người và 6,154 trường hợp bệnh dại ở động vật. Trong số đó, có 303 trường hợp ở mèo và 69 trường hợp ở chó.

5. Bệnh dại lây truyền qua đường nước bọt

Virus dại lây truyền qua tiếp xúc với nước bọt của động vật mắc bệnh. Mặc dù đại đa phần những trường hợp mắc bệnh dại đều qua vết căn tuy nhiên chúng cũng có thể lây nhiễm qua vết xước hoặc qua vết thương hở. 

6. Bất kỳ loài động vật có vú nào cũng có thể mắc bệnh dại

Nhiều người nghĩ rằng bệnh dại chỉ xuất hiện ở chó, mèo. Song thực tế lại không như vậy, bệnh dại có thể xuất hiện ở bất kỳ loài động vật có vú nào. Những nguồn gây bệnh dại phổ biến nhất ở Mỹ là gấu trúc, dơi, chồn hôi, và cáo.

7. Đảm bảo cách ly những vật nuôi mắc bệnh dại

Nếu phát hiện vật nuôi của bạn mắc bệnh dại thì cần phải có biện pháp cách ly nhanh chóng để tránh bệnh lây nhiễm cho các vật nuôi khác cũng như đảm bảo sự an toàn cho con người. 

8. Tiêm vắc xin phòng dại là bắt buộc

Tùy vào khu vực mà bạn sinh sống bạn sẽ được yêu cầu cập nhật hồ sơ tiêm phòng bệnh dại của vật nuôi. Theo đó, hàng năm sẽ có những đợt tiêm phòng bắt buộc cho chó, mèo. Trong khi một số khu vực khác, tiêm chủng được yêu cầu định kỳ 3 năm 1 lần. Hãy xem lại những quy định của chính quyền địa phương nơi bạn sống để biết được việc tiêm chủng sẽ áp dụng như thế nào đối với vật nuôi.

9. Vắc xin phòng dại có thể có các tác dụng phụ

Khi tiêm vắc xin phòng dại chó mèo của bạn có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ với những dấu hiệu gồm sốt, kém ăn, sưng mặt, phát ban, tiêu chảy, và đau sưng, hoặc rụng lông xung quanh vết tiêm. Nếu bạn nghi ngờ vật nuôi có các tác dụng phụ đối với vắc xin, hãy gọi ngay cho bác sỹ thú y để tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.