Biện pháp phòng bệnh cho gia súc thời điểm giao mùa

0

Khi thời tiết đột ngột thay đổi từ nóng sang lạnh dịch bệnh rất dễ tái phát. Vào những thời điểm như thế này đàn vật nuôi sẽ dễ mắc bệnh và phát triển thành dịch một cách nhanh chóng.

Theo đó, trâu, bò sẽ mắc các bệnh như viêm phổi, tụ huyết trùng, lở mồm long móng… Với heo có thể mắc các bệnh như lở mồm long móng, dịch tả, tai xanh… Những căn bệnh này nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời có thể phát triển thành dịch. Cho nên, vào thời điểm giao mùa bà con cần phải sử dụng các phương pháp phòng ngừa trước khi đàn gian súc mắc phải một trong số các bệnh kể trên.

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh lúc giao mùa

Vào thời điểm giao mùa bà con cần chủ động phòng tránh thì mới có thể đảm bảo cho đàn gia súc của mình tránh được những dịch bệnh nguy hiểm, phát triển tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

– Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi

Bà con đa phần chưa chú  trọng nhiều tới việc tiêm phòng song đây lại là yếu hết hết sức quan trọng đảm bảo tăng sức đề kháng cho vật nuôi  trong những dịch bệnh nguy hiểm. Gia chủ cần tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi một cách đầy đủ, đúng loại cho từng giống vật nuôi.

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Đây chính là khâu quan trọng giải quyết quá trình chất thải vật nuôi, khơi thông cống rãnh, tạo môi trường sống sạch sẽ, trong lành. Với vật nuôi đây chính là điều kiện để có thể sinh trưởng một cách tốt nhất, đồng thời làm giảm đi nguy cơ cho những bệnh dịch phát triển.

Cùng với việc vệ sinh chuống trại chính là quá trình tiêu trùng vi khuẩn gây bệnh bằng cách phun thuốc sát trùng định kỳ. Bên cạnh đó bà con cũng cần xây dựng tốt hệ thống xử lý nước thải để bảo vệ môi trường chăn nuôi lẫn cộng đồng.

– Cung cấp cho vật nuôi đầy đủ chất dinh dưỡng

Khi vật nuôi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng chính là điều kiện để sức khỏe của vật nuôi tốt nhất. Chính vì vậy, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, tạo nên sức đề kháng tốt nhất cho đàn gia súc. Kết hợp với đó chính là chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho vật nuôi.

– Thăm khám vật nuôi theo định kỳ

Việc chăm sóc của vật nuôi không hề dễ, đòi hỏi bạn phải cần nhiều thời gian cho nên cần phải thăm khám sức vật nuôi thường xuyên để đảm bảo sự phát triển cho chúng. Bà con nên xem xét gia súc của minh nếu khi thấy chúng có những biểu hiện bất thường thì cần có biện pháp xứ lý kịp thời. 

Tóm lại nếu bà con có thể chủ động phòng tránh thì sức khỏe của đàn vật nuôi thời điểm giao mùa sẽ được đảm bảo, mang lại hiệu quả kinh tế cao.