Cách chăm sóc thú cưng trong những ngày hè nóng nực

0

Mùa hè nóng nực khiến bạn cảm thấy khó chịu và dễ mắc nhiều căn bệnh. Và để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết bạn thường sử dụng điều hòa để bảo vệ bản thân. Vậy với thú cưng nên chăm sóc chúng như thế nào để tránh mắc những căn bệnh vào mùa hè.

Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ nơi thú nuôi ở

Mùa hè nhiệt độ thường tăng cao đột ngột. Tuy nhiên những vật nuôi trong nhà như chó, mèo lại không có khả năng phóng nhiệt hay toát mồ hôi như con người. Chính vì vậy đa số thú cưng không có khả năng thích nghi với khí hậu nóng ẩm. Việc kiểm tra nhiệt độ xung quanh nơi thú ở để đảm bao thân nhiệt của nó bình thường là điều vô cùng cần thiết.

Chế độ ăn uống hợp lý

Trời nắng nóng chúng thường không muốn ăn uống, thậm chí là bỏ ăn. Lúc này chế độ dinh dưỡng cho thú cần đủ và đảm bảo cân bằng để hạn chế tối đa việc mắc một số bệnh nghiêm trọng khác.

Theo đó, đối với mèo trưởng thành bạn cần cho chúng ăn từ 2 đến 2 bữa mỗi ngày còn đối với mèo còn thì nên tăng số bữa ăn lên 3. Chó con từ 2-6 tháng tuổi cho nó ăn 3 bữa còn trên 6 tháng thì giảm lại còn 2 hoặc 1 bữa là đủ rồi song phải tăng khẩu phần ăn lên.

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho thú nuôi

Giữ cho thú nuôi luôn sạch sẽ là điều hết sức quan trọng. Điều này sẽ hạn chế tối đa sự xuất hiện của một số bệnh về da.

Song nói như thế không có nghĩa là bạn phải thường xuyên tắm rửa cho chúng. Tuy nhiên, ít nhất 1-2 tuần bạn phải tắm cho chó, mèo nhà mình một lần và sử dụng kèm các sản phẩm để làm sạch trứng giun, vi khuẩn.

Đồng thời bạn cũng nên đưa thú nuôi nhà mình đi khám sức khỏe và tiêm vắn xin, tẩy giun sán định lỳ. Khi vật nuôi có những biểu hiện khác thường hãy đưa ngay đến cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời.

Cho thú nuôi vận động hằng ngày

Dù là mùa nắng hay mùa lạnh thì việc cho thú nuôi vận động là yếu tố hết sức cần thiết. Việc này sẽ góp phần giúp thú nuôi nhà bạn duy trì sức khỏe ổn định tránh được tình trạng béo phì. Song bạn chú ý không để chó, mèo chơi ngoài trời nóng bức quá mà hãy cho chúng chơi vào sáng sớm hoặc chiều mát. Với những nơi có nhiều muỗi hay côn trùng thì không nên cho chúng tiếp xúc.

Triệu chứng sốc nhiệt vào mùa hè của thú nuôi

Ngoài ra nhiệt độ tăng cao vào mùa hè thường khiến thú nuôi dễ bị sốc nhiệt. Triệu chứng cụ thế như sau:

+ Vật nuôi thở gấp, thở hổn hển và bạn sẽ thấy nó rất mệt mỏi.

+ Nôn mửa, hôn mê.

+ Lưỡi đỏ, chảy nhiều dãi và thường xuyên uống nước.

Khi thấy vật nuôi có những hiện tượng nêu trên bạn cần lấy khăn thấm nước mát rồi lau lên người cho chúng ( tuyệt đối không dùng nước đá). Nếu chó, mèo có bộ lông dày thì mang chúng ra chỗ thoáng rồi xới lông cho chúng để tỏa bớt nhiệt. Với trường hợp chó mèo có hiện tượng nôn mửa, hôn mê thì cần mang nó tới gặp bác sỹ thú y.

Hi vọng với những kinh nghiệm chăm sóc thú nuôi vào mùa hè mà chúng tôi chia sẻ đã mang đến cho bạn thêm những kinh nghiệm trong việc chăm sóc vật nuôi nhà bạn được tốt hơn.