Lương “20 triệu” vẫn không giữ được nhân lực Ngành Thú y

0

Ngành Chăn nuôi – Ngành Thú y đang là ngành học “hot” bậc nhất và được trả lương cao nhất hiện nay ngay sau khi sinh viên tốt nghiệp. "Chúng tôi tuyển một kế toán, thì chỉ cần trả lương 6 đến 8 triệu đồng là có được người xuất sắc, tuy nhiên tuyển một người học Cao đẳng chăn nuôi hay Cao đẳng thú y TpHCM, phải trả lương tới 20 triệu đồng mà vẫn lo… vẫn bấp bênh không giữ được nhân viên gắn bó với công ty”, là chia sẻ của TS. Trần Đức Hạnh – hiện là nguyên Chủ tịch HĐQT – kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Đức Hạnh BMG tại Ngày hội việc làm.

luong-20-trieu-khong-giu-duoc-nhan-luc-nganh-thu-y

Vừa qua với sự có mặt của hàng trăm doanh nghiệp trong Hội chợ Việc làm diễn ra tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thu hút được hàng nghìn sinh viên tới tham gia và ứng tuyển vào các vị trí khác nhau của các công ty. Nhiều sinh viên tham dự hội chợ vẫn lo ngại về vấn đề việc làm của sinh viên học Cao đẳng Thú y, Trung cấp Thú Y khi tốt nghiệp, nhất là trước yêu cầu về kinh nghiệm của nhà tuyển dụng. Để giải đáp những băn khoăn này, TS.Hạnh cho rằng: “Đa số những nhà tuyển dụng hiện nay không cần kinh nghiệm của các bạn. Mà doanh nghiệp chúng tôi không tuyển dụng những người đã ra trường cách đây 2 đến 3 năm, bởi vì chúng tôi muốn viết lên một trang giấy mới từ đầu. Đa phần các bạn có khả năng tiếp thu kiến thức trong trường rất tốt, nhưng về chuyên môn thực tế mới chỉ đạt tối đa 2 điểm. Thế nên, những thứ mà bà con nông dân cần nhất thì chúng ta lại đang thiếu. Chúng tôi chuyển giao công nghệ – đầu tư nhà máy hàng nghìn tỷ, sẽ rất cần các em có lòng tin để lĩnh hội được”.

Theo như những phân tích nhu cầu lao động đến năm 2020 ở nước ta, thì nguồn nhân lực trong ngành nông – lâm – ngư nghiệp sẽ thiếu khoảng trên 3,2 triệu lao động qua đào tạo chính quy nhóm ngành Nông, Lâm, Ngư nghiệp. Trong đó, có nổi bật là nhóm ngành chăn nuôi thú y dự đoán sẽ thiếu nguồn cung rất lớn, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ cao về lĩnh vực chăn nuôi thú – lĩnh vực sức khỏe thú nuôi cung cấp thực phẩm và lĩnh vực thú cảnh tạo ra sản phẩm chăn nuôi chất lượng cao.