Mách bạn phương pháp rèn luyện trí nhớ cho người hay quên

0

Việc học luôn khiến các bạn học sinh, sinh viên cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Đặc biệt là áp lực trong các kì thi rất lớn với lượng kiến thức không hề nhỏ nên bạn rơi vào trình trạng học trước quên sau. Và để có thể khắc phục được tình trạng này, bạn cần tìm cho mình những phương pháp giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ.

Hiểu rõ nội dung cần ghi nhớ

Để ghi nhớ một vấn đề hiệu quả hơn, lâu hơn bạn không nên chăm chăm học thuộc từng chữ mà hãy đi sâu vào bản chất vấn đề. Tốt nhất hãy nhìn nhận về nó thực rõ rồi mới tập trung ghi nhớ. Điều đó sẽ giúp bạn thoát khỏi được tính trạng học vẹt, học nhanh nhưng quên nhanh.

Áp dụng vấn đề vào thực tế

Bộ não của chúng ta sẽ hoạt động linh hoạt và hiệu quả hơn trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin thông qua các hoạt động thực tế. Cho nên thay vì ngồi đọc những con chữ dày cộp trong sách bạn hãy liên hệ chung với thực tế điều đó sẽ giúp tư duy của bạn được tốt hơn và hiểu rõ vấn đề hơn.

Liên tưởng, mở rộng vấn đề

Thông qua việc liên tưởng các vấn đề bộ não đã ghi nhớ lại sẽ tạo ra các mối liên hệ mật thiết tác động trực tiếp tới não bộ. Nhờ đó mà khả năng ghi nhớ vấn đề tốt hơn, hình thành những tư duy sáng tạo. Đồng thời khi các thông tin được xâu chuỗi lại với nhau sẽ giúp chúng liền mạch và logic hơn, do vậy mà chúng ta cũng ít khi bỏ sót được các vấn đề quan trọng.

Đặt ra nhiều câu hỏi cho các vấn đề

Đặt câu hỏi với vấn đề đang xảy ra xung quanh chính là một phương pháp giúp cải thiện tư duy và tăng cường trí nhớ. Theo đó, khi bạn đặt câu hỏi cho chính bản thân mình có nghĩa là bạn đang tư duy về vấn đề đó và não đang hoạt động. Không những thế việc đặt ra những câu hỏi sẽ giúp ta nắm được tường tận bản chất vấn đề và khi bộ não nhận lại các thông tin trả lời, nó sẽ lưu giữ thông tin bền lâu hơn.

Lặp lại nhiều lần những điều cần ghi nhớ

Việc lặp lại các vấn đề cần ghi nhớ sẽ giúp chúng ta có thể khắc sâu vấn đề vào trí óc một cách tương tận, rõ ràng nhất. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trí nhớ có sự lặp đi lặp lại nhiều lần là trí nhớ “cơ bắp”. Việc rèn luyện như thế sẽ giúp bạn có trí nhớ tốt hơn và tạo ra các phản xạ tự nhiên với các vấn đề đã được ghi nhớ trong não bộ. Với ai đang có ý định học ngoại ngữ thì đây là cách học rất hiệu quả.

Ghi chú để nhớ lâu

Kết hợp giữa việc học và việc ghi chép trong quá trình ôn luyện, học tập sẽ giúp bạn có thể nhớ lâu vấn đề hơn. Việc ghi chú lại những nội dung quan trọng, những ý chính của bài sẽ khiến bộ não chọn lọc được thông tin cần ghi nhớ.

Chúc bạn thực hiện thành công!