Tổng hợp những căn bệnh dễ lây từ vật nuôi sang người

0

Chó, mèo,… là những thú cưng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng nó cũng là nguồn vi khuẩn cực lớn, sẵn sàng lây bệnh sang con người khi có cơ hội.

Giun đũa, giun móc và sán dây

Đa số chó con, mèo con khi sinh ra đã có giun đũa. Chính vì vậy, khi đủ tuổi chúng cần được tẩy giun. Bởi trứng giun đũa thể tổn tại trong môi trường ẩm ướt tới hơn 1 tháng. Khi bạn tiếp xúc với đồ dùng hay chậu của thú cưng chứa giun rồi lại ăn uống thì khả năng nhiễm giun rất cao.

Theo đó, với giun móc con người có thể lây bệnh nếu ấu trùng giun móc từ đất xâm nhập vào da. Theo thời gian tình trạng này có thể biến mất song tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng một vài loại thuốc chống ký sinh trùng.

Tỷ lệ nhiễm sán từ thú cưng thấp tuy nhiên bạn vẫn nên đề phòng. Từ vật nuôi, sán có thể lây qua cơ thể người nếu da bạn tiếp xúc với cùng mông của vật nuôi. Theo đó, triệu chứng thường gặp là rối loạn tiêu hóa, sút cân.

Herper mảng tròn từ mèo và chó con

So với chó và mèo trường thành, vật nuôi nhỏ dễ mắc và lây bệnh cho người hơn. Herper mảng tròn là bệnh do nấm gây ra. Chúng tạo thành những mảng đỏ, tròn, đóng vảy trên da,… Bạn có thể dễ dàng nhiễm bệnh này khi chạm vào vật nuôi bị bệnh, thậm chỉ vật dụng của vật nuôi.

Nếu không may bị nhiễm bệnh bạn có thể dùng thuốc mỡ chống nấm có chữa miconazole bôi ngoài da. Còn với trường hợp bệnh nặng thì bạn nên liên hệ với bác sỹ để có được phương pháp chữa trị tốt nhất.

Nhiễm Toxoblasma từ mèo

Khi con người tiếp xúc với phân mèo có thể bị lây nhiễm vi khuẩn Toxoblasma. Với phụ nữ có thai đây là loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm. Bởi nó có thể gây dị tật cho thai nhi nếu mẹ bầu bị nhiễm bệnh khi đang mang thai.

Điều đáng quan ngại hơn là triệu chứng do Toxoblasma gây ra rất giống với cúm thông thường nên dễ bị nhầm lẫn. Và sau vài tuần triệu chứng này sẽ biến mất nhưng vi khuẩn vẫn tồn tại trong cơ thể.

Trên đây là những căn bệnh dễ lây lan từ vật nuôi sang người mà bạn cần biết để có biện pháp phòng tránh phù hợp.